Khoa học hôm nay

Khi người xưa bị kết án tru di cửu tộc, tại sao người thân của họ không bỏ trốn? Thực tế, những người lựa chọn trốn chạy thực sự rất ngu ngốc

Tru di là giết chết sạch. Tam tộc là họ cha, họ mẹ và họ vợ. Cửu tộc là chín đời từ cao tổ đến huyền tôn. Đây là hình phạt thảm khốc dành cho kẻ phạm tội lớn như đại nghịch mưu phản dưới chế độ thời phong kiến cổ xưa.

Dù ở thời đại nào, luật pháp là cơ sở để duy trì sự ổn định và vận hành có trật tự của xã hội, đồng thời việc sửa đổi các quy định pháp luật sau khi thành lập một triều đại mới cũng là điều cần thiết. Bởi vì chỉ có các quy định nghiêm khắc thì con người mới có thể bị kiềm chế và tuân theo pháp luật. Tuy nhiên, sự tàn ác của luật pháp cổ xưa thật đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi xử lý các tội phạm nghiêm trọng, chẳng hạn như tịch thu nhà cửa và giết sạch. Mặc dù đây là tội ác đối với một người nào đó nhưng nhiều người sẽ không chọn cách bỏ chạy khi đối mặt với tội ác như vậy. Điều này là do không có lối thoát và thậm chí có thể khiến họ gặp rắc rối lớn hơn.

Ảnh minh họa

1. Chiếu chỉ "tru di" của triều đình đã ban hành, không còn đường trốn thoát

Thời xưa, một khi ai đó phạm tội ác tày trời, triều đình sẽ ban hành chiếu chỉ "tru di tam tộc" hay "tru di cửu tộc". Lúc này, nhiều phạm nhân không hề hoảng sợ mà lựa chọn ở lại nơi mình sinh sống để nhận sự trừng phạt. Lý do là vì sắc lệnh giết sạch đã đến và họ không còn đường trốn thoát. Thời xưa khả năng săn lùng tội phạm của giới chức không bằng chúng ta bây giờ, khi có chiếu chỉ truy lùng và tiêu diệt gia tộc, hầu như không ai có thời gian trốn thoát. Đây là lý do tại sao nhiều người chọn cách không trốn thoát khi đối mặt với sắc lệnh giết sạch của triều đình mà ở lại nơi mình đang sống và chấp nhận hình phạt.

Thứ hai, khả năng di chuyển của người dân thời xưa rất thấp, mối liên hệ giữa các làng rất chặt chẽ, khi một người trốn thoát khỏi gia đình mình, việc tìm nơi khác để ẩn náu gần như khó khăn nên nhiều người sẽ chọn ở lại khi gia đình bị diệt vong. Bởi vì việc trốn thoát thường xuyên sẽ gây ra rắc rối lớn hơn và có thể nguy hiểm hơn việc ở lại.

Quan trọng hơn, các phác họa nhân vật thời xưa thường rất chung chung, khó mô tả chính xác diện mạo của tội phạm trong thời gian ngắn. Vì vậy, quan lại và quân lính thời đó tuy năng lực hành động thấp nhưng họ đã làm mọi cách có thể, thậm chí còn tiến hành truy lùng toàn diện. Đối mặt với mối đe dọa như vậy, nhiều người chọn cách không trốn thoát, bởi vì dù trốn đến một nơi xa xôi, họ cũng có thể bị xử tử một khi bị phát hiện.

Hình phạt “tru di cửu tộc” thường được thi hành dưới các triều đại phong kiến Trung Quốc cổ xưa.

2. Dân cư trong thành được canh gác nghiêm ngặt và không có nơi nào để trốn

Quan trọng hơn, thời cổ đại có rất ít sự lưu thông, người dân gần như ở nguyên tại chỗ, quan chức cũng sẽ ghi chép hộ khẩu của mọi người. Ở thời đại này việc kiểm soát dân số rất nghiêm ngặt. Đây là lý do tại sao một khi tội phạm được phát hiện ở một ngôi làng nào đó, các cơ quan quản lý và người dân địa phương hầu như sẽ luôn báo cáo trực tiếp với chính quyền. Điều này khiến tội phạm khó trốn thoát hơn.

Hơn nữa, môi trường sống thời xưa còn khó khăn hơn ngày nay, dã thú, thổ phỉ có thể ẩn náu trong rừng sâu, nơi hoang dã. Đối với những kẻ chạy trốn vào núi sâu, rừng già khó có thể tồn tại. Bởi ngoài thú dữ ăn thịt, dù có trốn vào rừng sâu núi rừng cũng khó sống sót vì các yếu tố như việc khan hiếm thức ăn, bệnh tật, cuối cùng thường bị chính quyền bắt.

Ngoài ra, Trung Quốc cổ đại rất coi trọng danh tiếng gia tộc phụ hệ và họ hàng gia tộc. Hành động của một người thường liên lụy đến nhiều người họ hàng và thành viên gia tộc, đây là một trong những lý do khiến các quan lại thời xưa không dám vi phạm tội lớn để gây ra việc khiến gia tộc bị diệt vong. Tuy nhiên, vào thời cổ đại, khi ai đó phạm tội nghiêm trọng, người đó sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nhất và hạn chế gây ra đại họa cho gia đình. Khi bị kết án "tru di", nhiều người sẽ rất sợ nhưng họ thà chọn cách tự sát thay vì rời bỏ quê hương.

Tóm lại khi người xưa bị kết tội "tru di", họ thường chọn cách ở lại nơi mình sống và chấp nhận hình phạt. Điều này là do vào thời cổ đại, việc thoát khỏi nạn giết sạch gần như là không thể, chính phủ và người dân địa phương sẽ hợp tác để truy lùng người phạm tội, đồng thời những hạn chế về việc di chuyển và điều kiện sống cũng khiến những kẻ chạy trốn khó tìm được nơi ẩn náu. Ngoài ra, nạn giết sạch cũng rất tàn khốc và có thể liên quan đến nhiều người thân, bộ lạc nên khó có được sự ủng hộ từ mọi người. Vì vậy, khi đối mặt với tội ác "tru di", nhiều người sẽ lựa chọn ở yên tại chỗ và chấp nhận hình phạt thay vì bỏ chạy.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-nguoi-xua-bi-ket-an-tru-di-cuu-toc-tai-sao-nguoi-than-cua-ho-khong-bo-tron-thuc-te-nhung-nguoi-lua-chon-tron-chay-thuc-su-rat-ngu-ngoc-vz82414.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khi-nguoi-xua-bi-ket-an-tru-di-cuu-toc-tai-sao-nguoi-than-cua-ho-khong-bo-tron-thuc-te-nhung-nguoi-lua-chon-tron-chay-thuc-su-rat-ngu-ngoc/20240517054633600)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY