Dinh dưỡng hôm nay

Không ngờ ăn quả mướp lại bổ dưỡng với sức khỏe như “nhân sâm”

Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị Thu*c chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị Thu*c chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

theo đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. từ hoa mướp đến xơ mướp, từ mướp tươi đến mướp khô đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ.

Quả mướp không những có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.

Phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều nên ăn mướp xào với tôm (cả vỏ). món ăn này vừa trị bệnh, vừa khỏe người, làm đẹp da.

quả mướp nấu canh ăn hàng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm dịu đau (chính là do chất nhày chứa với hàm lượng cao trong quả). quả mướp non ninh với chân giò hoặc móng giò lợn là Thu*c tăng tiết sữa và làm máu lưu thông; xơ mướp được dùng trong y học cổ truyền với tên Thu*c là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu.

Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ mướp, đồ uống giải khát và chữa bệnh. trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, b1, b6, b2, c…

Lợi ích sức khoẻ của quả mướp

1. Phòng ngừa bệnh về mắt

Thoái hoá điểm vàng là một vấn đề liên quan đến mắt, có thể dẫn đến mù loà. Nhưng hàm lượng vitamin A cao của mướp rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

Theo nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia, những người tiêu thụ vitamin A, E, C và đồng, kẽm có nguy cơ thoái hoá điểm vàng giảm đi tới 25% trong 6 năm.

2. Trị hen, khó thở

Quả mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, lương huyết, giải độc. Dùng quả non, khi quả ra được khoảng 20 ngày, hái về thái mỏng, sao vàng, sắc uống có tác dụng trừ đờm, trị ho, hen, khó thở.

3. Trị viêm xoang

Theo đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. từ hoa mướp đến xơ mướp, từ mướp tươi đến mướp khô đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ nào. người ta biết đến nhiều nhất là tác dụng trị viêm xoang của quả mướp. theo đó, chỉ cần dùng quả mướp khô sắc nước uống liên tục trong 8 ngày, người bệnh sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

4. Có lợi cho tim mạch

Vẫn là vitamin A, nhưng đối với tim mạch, chỉ cần 900mg vitamin A mỗi ngày, bạn đã có thể giảm đáng kể lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mướp rất giàu vitamin A vì thế bạn đừng bỏ qua loại thực phẩm tốt cho mắt này.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Mướp cũng rất nổi tiếng trong lĩnh vực ngăn ngừa tiểu đường. Mangan có trong mướp đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các enzyme tiêu hoá hữu ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Các nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng mangan có thể thúc đẩy tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

6. Ngăn ngừa đau cơ


Một trong những lợi ích sức khoẻ của mướp là ngăn ngừa đau cơ. Đó là do hàm lượng kali trong mướp có khả năng ổn định chất lỏng và làm giãn cơ. Nếu bạn gặp tình trạng thiếu kali, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng đau và co thắt cơ.

7. Giảm viêm khớp

Đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu hiệu để làm dịu độ cứng và đau do viêm khớp. Đó là lý do vì sao nhiều người bị viêm khớp sử dụng vòng đeo tay bằng đồng, vì họ tin rằng đồng có khả năng giảm đau.

8. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Mướp là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. Vitamin B6 chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu để mang oxy đến tất cả các tế bào và máu.

9. Chăm sóc da

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ vitamin C với liều lượng thích hợp có lợi cho sức khoẻ của da. Vitamin C có thể giảm tình trạng khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hoá từ sớm. Vitamin C có trong mướp còn có vai trò quan trọng trong sản xuất protein để tái tạo cơ bắp, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương nhanh chóng.

10. Hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu

Mướp còn có một khả năng thần kì khác là giải quyết các cơn đau của chứng đau nửa đầu. Bởi mướp giàu magie, hữu ích trong việc cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.

11. Duy trì sức khoẻ não bộ

Não luôn cần oxy để có thể vận hành một cách trơn tru. Tuy nhiên, oxy sẽ không được cung cấp đủ cho não nếu cơ thể không đủ sắt. Do đó, thiếu sắt không chỉ gây ra bệnh thiếu máu mà còn tạo ra tình trạng bồn chồn, khó chịu và giảm khả năng vận động. Trong mướp có một nguồn dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cải thiện não bộ.

12. Chữa bệnh trĩ

Việc đại tiện khó khăn do bị trĩ, xuất hiện máu lẫn trong chất thải và cơn đau hành hạ kéo dài có thể được giải quyết nhanh chóng với công thức từ hoa mướp. Bạn có thể nấu nước uống với 30gram đun sôi rồi chắt phần nước dùng mỗi ngày, bên cạnh đó hãy nấu canh với thịt nạc ăn thường xuyên để phát huy tác dụng nhuận tràng.

Thảo Nguyên (TH)

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/doi-song/khong-ngo-an-qua-muop-lai-bo-duong-voi-suc-khoe-nhu-nhan-sam-1409407.html)

Tin cùng nội dung

  • Quả mướp chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C...
  • Mướp là món ăn dân dã quen thuộc của mỗi gia đình trong ngày hè nắng nóng. Quả mướp thường nấu canh cua, xào với lòng gà vịt, luộc ăn… Các bộ phận của cây đều có giá trị làm Thuốc chữa bệnh hiệu quả.
  • Mướp không chỉ là một loại quả vừa ngon, bổ, lại mát cho bữa ăn mùa hè mà còn là một bài Thu*c tuyệt hảo tăng cường vẻ đẹp mịn màng cho làn da.
  • Các bộ phận của cây mướp, lúc còn non cũng như khi đã già, đều dùng làm Thuốc để chữa bệnh. Đặc biệt, cây mướp chữa bệnh thấp nhiệt, thường xảy ra vào mùa hè.
  • Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C...
  • Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị Thu*c chữa được nhiều bệnh.
  • Các bộ phận của cây mướp lúc còn non cũng như khi đã già đều dùng làm Thuốc để chữa bệnh. đặc biệt, cây mướp chữa bệnh thấp nhiệt thường xảy ra vào mùa hè.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ, protein và các loại rau củ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt và giảm cân hiệu quả.
  • Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị Thu*c chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
  • Quả mướp, người Tày gọi là mác hom, tên Thái là co buôn hom. Được dùng làm rau nấu canh, luộc, xào...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY