Thì là là một loại thảo mộc đa năng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, chẳng hạn như trong món salad khoai tây, sốt tzatziki hoặc cá... Hạt thì là có thể được sử dụng như một loại gia vị để tạo hương vị cho thực phẩm như dưa chua hoặc bánh mì. Nhìn chung, thì là là một loại thảo mộc và gia vị có hương vị có thể tăng thêm dinh dưỡng cho chế độ ăn uống hằng ngày.
Thì là tươi rất ít calo nhưng là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: Vitamin C, mangan và vitamin A. Ngoài ra, rau thì là đã được chứng minh là một chất chống ôxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.
Rau thì là cũng là một nguồn mangan tốt. Mặc dù chỉ chứa một lượng rất nhỏ nhưng đây là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ hoạt động bình thường của não, hệ thần kinh và chuyển hóa đường và chất béo.
Hơn nữa, thì là tươi cung cấp 1%-2% DV (giá trị hằng ngày) canxi, đồng, magiê, kali, riboflavin và kẽm. Tuy nhiên, vì rau thì là tươi thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ (dưới 9 gram) nên lượng chất dinh dưỡng chúng ta nhận được từ việc rắc lên các món ăn sẽ ít hơn đáng kể.
Đối với hạt thì là, chúng có nhiều lợi ích dinh dưỡng tương tự. Một muỗng canh (6,6 gram) hạt thì là cung cấp 8% DV canxi, 6% DV sắt và 1%-5% DV magiê, mangan, phốt pho và kali.
Chất chống ôxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Do đó, nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị một số bệnh, bao gồm bệnh tim, Alzheimer, viêm khớp dạng thấp và một số dạng ung thư.
Cả hạt và lá của cây thì là đã được tìm thấy rất giàu hợp chất thực vật có đặc tính chống ôxy hóa, bao gồm:
- Flavonoid: Những hợp chất thực vật này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số dạng ung thư. Chúng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.
- Terpenoids: Các hợp chất này được tìm thấy trong các loại tinh dầu thì là và có thể bảo vệ chống lại các bệnh về gan, tim, thận và não.
- Tannin: Chịu trách nhiệm về vị đắng trong nhiều loại thực phẩm thực vật, tannin đã được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa mạnh, cũng như tác dụng kháng khuẩn.
Ngoài ra, thì là còn là một nguồn vitamin C dồi dào, cũng được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa mạnh mẽ, theo Healthline.
Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim bao gồm tăng huyết áp, triglyceride và mức LDL (cholesterol xấu), cũng như viêm mãn tính.
Chất flavonoid được tìm thấy trong thì là, đã được chứng minh là bảo vệ sức khỏe của tim do đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất thì là có thể có tác dụng hạ cholesterol và triglyceride, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để đánh giá mức độ hiệu quả của nó, theo Healthline.
Lượng đường trong máu cao mãn tính có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Thì là đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết. Trên thực tế, một số nghiên cứu trên động vật mắc bệnh tiểu đường đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói với liều chiết xuất thì là hằng ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế.
Monoterpene là một nhóm terpen, là các hợp chất thực vật tự nhiên có liên quan đến các đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng nấm và chống viêm. Chúng thường được tìm thấy trong các loại tinh dầu thực vật như thì là và có liên quan đến đặc tính chống ung thư. Cụ thể hơn, d-limonene là một loại monoterpene mà các nghiên cứu đã chỉ ra có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi, vú và ung thư ruột kết.
Vì thì là có nhiều monoterpene, đặc biệt là d-limonene, nó có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu về hiệu quả của thì là hoặc chiết xuất thì là về nguy cơ và điều trị ung thư, theo Healthline.
Đặc tính kháng khuẩn: Tinh dầu trong thì là có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn có hại, như Klebsiella pneumoniae và Staphylococcus aureus.
Sức khỏe của xương: Thì là chứa canxi, magiê và phốt pho. Tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của xương.
Chủ đề liên quan:
chống ung thư Dinh dưỡng trong rau thì là đường trong máu giảm lượng giảm lượng đường giảm lượng đường trong máu hạt thì là lượng đường lượng đường trong máu rau thì là Rau thì là chữa bệnh ung thư