Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại rau mọc dại ở Việt Nam nhưng được xem là thần dược ở nước ngoài

(MangYTe) - Rau càng cua là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin A, vitamin K, kali, sắt, magiê và canxi. Rau càng cua cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể.

Rau càng cua, hay còn được gọi là cây tiêu màng với tên khoa học là Peperomia pellucida, không chỉ là một loại rau đa dạng dinh dưỡng mà còn có những ứng dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người. Dưới đây là 10 công dụng quan trọng của rau càng cua mà bạn nên biết:

1. Chống viêm

Rau càng cua được sử dụng như một dược liệu truyền thống trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm kết mạc và viêm họng. Nó cũng có khả năng hạ sốt và giảm đau tương tự như aspirin.

2. Giảm cholesterol trong máu

Nước sắc từ rau càng cua có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và ổn định huyết áp.

3. Điều trị bệnh gút

Rau càng cua có khả năng kìm hãm acid uric trong máu, giúp kiểm soát tình trạng bệnh gút và giảm cơn đau dữ dội liên quan đến bệnh này.

Ảnh minh hoa.

Ảnh minh hoa.

4. Điều trị viêm khớp

Kết hợp chiết xuất rau càng cua với ibuprofen có thể giảm triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp gối. Rau càng cua cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình lành xương khi được sử dụng quấn quanh xương gãy.

5. Ức chế tế bào ung thư

Chiết xuất từ rau càng cua chứa dẫn chất Pellucidin A, đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn phát triển tế bào ung thư. Các hợp chất khác trong rau càng cua cũng có khả năng ức chế sự phát triển của các mầm bệnh.

6. Giảm đau

Cao chiết nước từ rau càng cua có tác dụng giảm đau, đặc biệt là trên mô hình thử nghiệm đau bụng ở chuột. Chất tổng hợp prostaglandin trong rau càng cua giúp giảm triệu chứng đau và viêm.

7. Tốt cho dạ dày

Rau càng cua từ lâu đã được sử dụng trong pha chế thuốc để điều trị loét dạ dày và các vấn đề về tiêu hoá. Nghiên cứu cho thấy nước sắc từ rau càng cua có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và có tính chống loét.

8. Chống oxy hóa

Rau càng cua có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nó cũng chứa beta-carotene giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào.

9. Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Chiết xuất từ rau càng cua có khả năng ức chế triệu chứng trầm cảm và lo âu, theo nghiên cứu khoa học.

10. Giảm nồng độ acid uric trong máu

Rau càng cua có thể giảm nồng độ acid uric trong máu, giúp kiểm soát bệnh gút. Chiết xuất từ rau càng cua còn có thể thay thế thuốc allopurinol trong việc kiểm soát mức acid uric.

Rau càng cua không chỉ là loại rau đa dạng dinh dưỡng mà còn là một nguồn tài nguyên quý giá cho việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Hãy xem xét bổ sung rau càng cua vào chế độ ăn hàng ngày để tận dụng những lợi ích này.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

Bảo Ngọc (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-rau-moc-dai-o-viet-nam-nhung-duoc-xem-la-than-duoc-o-nuoc-ngoai/20230817032359850)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY