Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 loại rau được người Nhật, người Trung tôn là rau trường thọ, ở Việt Nam mọc đầy mà không biết để tận dụng

Những loại rau dưới dây không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được dùng để phòng và trị nhiều bệnh.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nó cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp nuôi dưỡng cơ thể, tăng khả năng đào thải độc tố ra ngoài...

Rau xanh có đa dạng chủng loại, hương vị. Đặc biệt, có 3 loại rau được coi là "rau trường thọ" trong mắt người Nhật, người Trung Quốc. Việt Nam cũng có những loại rau này nhưng thường bị lãng quên.

Rau sam

Ảnh minh họa

Ở nước ta, rau sam thường mọc ở những mảnh đất trống, trong vườn nhà... và được coi là cỏ dại. chúng dễ sống, có thể sinh trưởng ở môi trường khô cằn, không cần sự chăm sóc.

Ở một số nước châu á, rau sam rất được yêu thích và được xem là rau chữa bệnh.

Người Trung Quốc tôn vinh loại rau này là rau trường thọ.

Rau sam có vị thanh, chua nhẹ và chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. cựu đại tá, lương y đa khoa bùi hồng minh (phó chủ tịch hội đông y ba đình, hà nội) cho biết, rau sam có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái. theo y học cổ truyền, loại rua này có tính hàn, vị chua, không độc, vào 3 kinh là tâm, can, tỳ. rau sam có công dụng kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt, trị nóng. ngoài ra, loại rau này còn có khả năng sát trùng, trị mẩn ngứa ngoài da...

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau sam là loại thực vật giàu omega-3, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường miễn dịch.

Rau càng cua

Rau càng cua có vị đắng nhẹ nhưng rất tốt cho sức khỏe. loại rau này được người nhật vô cùng yêu thích. trong khi đó, ở trung quốc, rau càng cua được dùng làm thu*c trị đau nhức khớp, trị phỏng do lửa hoặc nước sôi, trị nhọt, chấn thương sưng đau...

Theo lương y đa khoa bùi đắc sáng (viện hàn lâm kh&cn việt nam, hội đông y hà nội), trong đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện, trị viêm họng, viêm gan, tiêu hóa kém, đau nhức xương...

Ở Việt Nam, loại rau này mọc ở nhiều nơi nhưng không phải ai cũng biết để tận dụng.

Hẹ

Cây hẹ được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người châu á. ở trung quốc, loại rau này còn được gọi là rau khởi dương. sách bản thảo thập di có viết: "rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên".

Theo đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. hẹ không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn có công dụng chữa bệnh.

Trong lá hẹ có chứa nhiều flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên, có tác dụng chống ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, cây hẹ còn có khả năng chống viêm mạnh vì nó chứa một nguồn dồi dào các chất allicin, odorin, sulfit có thể dùng để trị nhiễm trùng, viêm lợi...

Theo Thanh Huyền/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-loai-rau-duoc-nguoi-nhat-nguoi-trung-ton-la-rau-truong-tho-o-viet-nam-moc-day-ma-khong-biet-de-tan-dung.html

Theo Thanh Huyền/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-rau-duoc-nguoi-nhat-nguoi-trung-ton-la-rau-truong-tho-o-viet-nam-moc-day-ma-khong-biet-de-tan-dung/20220123083544465)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Các nhà nghiên cứu tại Canada phát hiện ra rằng, trứng có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao, giúp ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
  • Cải thảo, nguyên liệu chính cho kim chi - một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Hàn Quốc hàm chứa nhiều chất chống ung thư.
  • Chỉ cần chịu khó bổ sung một số thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn có thể tạo lá chắn cho cơ thể, ngăn ngừa được bệnh ung thư.
  • Theo một kết quả nghiên cứu của ĐH Arizona (Mỹ), mỗi ngày hấp thu 200 mg selen có thể kéo giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống 63%
  • Rau sam giản dị, dễ ăn, dễ dùng, Vị thì đặc trưng và công dụng kỳ diệu. Bạn đã thử chưa?
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Rau đơn buốt thuộc loại cây thân thảo, dẹp màu xanh phân nhánh chia đôi như càng con cua nên có tên gọi là rau càng cua.
  • Rau sam là một loại thân thảo mọc hoang ở những vùng ẩm mát như bờ mương, ven đường hoặc mọc xen kẽ trong những luống hoa màu.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY