Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại trái cây nhuận tràng tốt hơn chuối

Nhiều người khi bị táo bón thường nghĩ tới việc ăn chuối nhưng thực tế có một loại quả có khả năng nhuận tràng còn tốt hơn chuối.

Hiện nay thời tiết ngày càng hanh khô, dạ dày và ruột của chúng ta khô hơn nên một số người thường sẽ bị táo bón. Tuy không phải là vấn đề lớn nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và làm chúng ta mất tập trung trong công việc.

Nhiều người thường nghĩ rằng chuối là loại trái cây nhuận tràng nhất, ăn hàng ngày sẽ làm sạch phân, hết hôi miệng và táo bón nhưng thực tế không phải vậy, táo có tác dụng nhuận tràng tốt hơn chuối, táo có hàm lượng vitamin cao có thể ăn vào buổi sáng.

Trong một quả táo có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao (khoảng 1,2gr chất xơ hòa tan và 2,8gr chất xơ không hòa tan). chất xơ hòa tan còn được gọi là pectin, pectin hoạt động như một loại Thu*c nhuận tràng, có thể làm mềm phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. bên cạnh đó, táo còn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách bổ sung lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột.

Táo có thể giúp nhuận tràng tốt hơn cả chuối.

5 lợi ích nổi bật của táo

1. Trong môi trường ô nhiễm không khí, ăn nhiều táo có thể cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi, bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm, khói bụi;

2. các polyphenol và flavonoid chứa trong táo có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ngăn ngừa nhiễm độc chì;

3. Mùi hương độc đáo của táo có thể giải tỏa những cảm xúc tồi tệ do căng thẳng quá mức, và có tác dụng sảng khoái;

4. táo rất giàu chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể con người thải chất thải thuận lợi, giảm tác hại của các chất có hại cho da;

5. Táo chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như magie, lưu huỳnh, sắt, đồng, i-ốt, mangan, kẽm,… có thể làm cho da hết nhờn, mịn, hồng hào và sáng bóng.

Cách làm món bánh táo đỏ giúp nhuận tràng

Nguyên liệu: 2 quả trứng, 160 gam táo, 30 gam chà là đỏ, 30 gam bột mì

Các bước nấu ăn:

- Gọt táo cắt miếng vừa ăn, cắt nhỏ chà là thành từng miếng nhỏ.

- Cho táo, chà là đỏ và trứng vào máy đánh tan, không cần thêm nước.

- Đổ hỗn hợp trứng gà, táo và chà là đỏ đã đánh tan ra cho vào âu bột mì trộn đều cho đến khi thấy tương đối loãng.

- Trải giấy thấm mỡ xuống đáy hộp, quét dầu xung quanh rồi đổ hỗn hợp chà là táo đỏ vào khuấy đều.

- Đậy nắp lại, cho vào xửng hấp, hấp trong nửa tiếng, khi hết thời gian đun nhỏ lửa 5 phút trước khi tắt bếp.

- Lấy bánh hấp táo tàu đỏ ra, cắt thành từng miếng, ăn nóng và nguội đều rất ngon, đặc biệt thích hợp cho trẻ em.

Món bánh táo kết hợp với chà là đỏ rất có lợi cho đường ruột.

Lưu ý khi ăn táo

- Những người đang có sức khỏe không tốt, không nên ăn táo vào buổi sáng vì rất có hại cho đường tiêu hóa. Ngược lại, người bình thường, khỏe mạnh, ăn táo vào buổi sáng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe

- những người có vấn đề về đường tiêu hóa, khi ăn trái cây có tính chua, có chứa nhiều tannin và protease mạng sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho dạ dày. vì vậy cũng nên hạn chế ăn táo.

- Nên ăn táo trước bữa ăn chính 1-2 tiếng. Bằng cách này, người ăn sẽ không cảm thấy bị chướng bụng, đầy hơi và cơ thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

- Nên gọt vỏ táo để ngăn bớt dư lượng Thu*c trừ sâu.

- dù thời gian có eo hẹp đến đâu, hãy nhớ nuốt, nhai chậm để quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi.

Theo Minh Minh/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/loai-trai-cay-nhuan-trang-tot-hon-chuoi-512020510135630207.htm

Theo Minh Minh/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-trai-cay-nhuan-trang-tot-hon-chuoi/20201214082604700)

Tin cùng nội dung

  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Bá tử nhân còn có tên hạt trắc bách, tên khoa học Semen Thuya orientalis, là nhân hạt phơi hay sấy khô của cây trắc bách: Thuya orientalis L. [Biota orientalis (L) Endl.], họ hoàng đàn (Cupressaceae).
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY