Là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu iốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều những tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của iốt và biết cách sử dụng, bổ sung iốt hiệu quả.
Cần sử dụng muối iốt trong nấu nướng hằng ngày. Ảnh: Lê Phương. |
Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ, tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai ch*t lưu, sinh non. Đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ.
Người lớn và trẻ em thiếu iốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém.
Theo bác sĩ diệp, cần sử dụng muối iốt trong nấu ăn hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể, đặc biệt là khi mang thai.
- Mỗi người nên ăn dưới 6 g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.
Cần lưu ý, lượng iốt có trong muối chỉ đủ bổ sung cho nhu cầu của cơ thể. vì vậy nên dùng muối iốt cho bữa ăn hàng ngày (ít hơn một muỗng cà phê mỗi ngày). người bị bệnh bướu cổ do thiếu iốt vẫn ăn muối iốt như bình thường, chỉ kiêng muối iốt khi có chỉ định của bác sĩ.
Một số thực phẩm chứa nhiều iốt: tảo bẹ, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có iốt...