Chuyên đề hôm nay

Lòng trắng trứng gà có chữa phỏng?

Gần đây, nhiều người nhận được thông tin “cách chữa phỏng đơn giản và công hiệu bằng lòng trắng trứng”.

Trong đó, đề cập việc sơ cứu chữa phỏng bằng lòng trắng trứng gà dù nặng đến đâu.

Ảnh: Gia Tiến

Trong sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên. Có người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay.  Mặc dù rất đau rát nhưng sau khi để tay dưới vòi nước lạnh, đập hai quả trứng lấy lòng trắng ra đánh lên một chút và ngâm tay vào thì vết phỏng rất mau lành, không để lại sẹo.

Một bạn đọc

Trả lời: - BS Trần Đoàn Đạo, trưởng khoa phỏng BV Chợ Rẫy, cho biết phỏng nước sôi thường phỏng nông chứ không phải tổn thương phỏng sâu. Phỏng nông chỉ cần dùng nước lạnh thông thường tưới lên vùng phỏng, vết phỏng có thể tự lành. Còn khi vết phỏng sâu cần được bác sĩ cắt bỏ những phần hoại tử, ghép da cho bệnh nhân.  Cách rửa vết phỏng bằng nước lạnh dù phỏng nông hay sâu sẽ giúp người bị phỏng giảm đau, giảm phù nề, giảm nhiệt độ tiếp xúc ngoài da. Tuy nhiên, cần lưu ý không được bôi bất cứ chất gì lên chỗ phỏng nếu như chưa làm sạch vết thương phỏng, vì nếu không có thể làm nhiễm trùng vết phỏng. Trong trường hợp phỏng sâu mà đắp trứng gà lên còn làm phức tạp thêm trong quá trình chăm sóc vết phỏng.  Khi điều trị, các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ màng này thì Thu*c mới ngấm xuống. Chưa kể nếu quá tin tưởng vào cách điều trị phỏng bằng lòng trắng trứng gà, người bị phỏng sẽ bỏ lỡ thời gian đến bệnh viện để được điều trị sớm, đúng cách.

Không phải người bệnh nào cũng phân biệt được phỏng nông hay phỏng sâu, do vậy với những bệnh nhân bị phỏng, cách tốt nhất là nên đưa bệnh nhân đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời.

AloBacsi.vnTheo Thùy Dương - Tuổi Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/long-trang-trung-ga-co-chua-phong-n16141.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Trứng gà luộc chứa nguồn dinh dưỡng cao, thậm chí nó còn được xem như là một dược phẩm quý. Tuy nhiên, những sai lầm trong việc luộc trứng lại khiến món ăn này trở nên gây hại cho sức khỏe của bạn.
  • Tôi nghe nói ăn trứng gà luộc để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Vậy nếu dùng lòng đỏ trứng gà ngâm với tam thất và mật ong để qua đêm rồi dùng thì có bị béo phì...
  • Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị một cách tuyệt đối.
  • Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Trứng gà giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm...
  • Cần lưu ý vì trứng gà chứa nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipit máu khi dùng bài này cần có sự hướng dẫn của thầy Thu*c.
  • (Mangyte) - Ba cháu 49 tuổi bị mỡ máu cao có ăn trứng gà được không? Chế độ ăn uống dành cho người mỡ máu như thế nào ạ?
  • Khi bị phỏng thì da, vốn là tấm áo bảo vệ cơ thể, đã bị tổn thương nếu bôi bất kỳ hóa chất lạ nào lên cũng làm nặng thêm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY