Chuẩn bị
- 1 kg ốc dạ
- Dầu ăn, muối, nước tương, sốt cà chua, rượu nhạt, hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt,...
- Lá chanh, vài củ sả.
Cách làm
Bước 1:
Bạn nên chọn ốc to đều, miệng ốc đầy, vỏ hơi vàng là ốc béo.
Ốc rửa sạch rồi ngâm vào chậu nước vo gạo. tốt nhất là ngâm trong nửa ngày, ốc sẽ ăn nước gạo và nhả hết bùn đất ra. sau khi ngâm ốc, rửa sạch lại ốc lần nữa, bạn dùng dao chặt bỏ chóp nhọn của ốc (cho tới khi thấy một chút ruột ốc) để khi dùng sẽ dễ lấy ruột ốc hơn.
Bước 2:
Phi tỏi thơm với dầu ăn, sau đó cho sả băm, gừng băm, lá chanh vào xào. nêm gia vị rồi cho ốc vào đảo nhanh tay cho đều gia vị khắp bề mặt ốc ngay khi ốc chưa kịp nóng.
Sau đó, đổ hai bát con nước vào và đậy vung kín chờ sôi, ốc sôi chừng 10 phút là chín. nếu thích xào khô thì bạn cho ít nước, thêm chút dầu ăn vào đảo luôn tay.
Ảnh minh họa.Làm nước chấm ốc
Bạn có thể pha thêm bát nước chấm ăn cùng nếu có nhu cầu. Nước chấm cần có:
2 muỗng canh nước mắm
½ muỗng canh nước sôi để nguội
½ quả chanh
1 quả ớt thái mỏng
½ muỗng đường
Gừng, tỏi băm nhuyễn
Bạn chuẩn bị sẵn một muỗng canh nước sôi để nguội cho vào bát, trộn với 2 muỗng canh nước mắm ngon và 2 thìa đường.Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ để đường tan hết. Sau đó, tắt bếp, để nguội.
Gừng, ớt, tỏi được rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Ớt và sả được thái thành lát mỏng, lá chanh thái chỉ. Sau đó cho tất cả vào bát nước mắm vừa làm.
Vắt thêm nửa quả chanh vào bát nước mắm (nếu bạn thích ăn quất hơn thì có thể thay thế chanh bằng quất).
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/mach-me-cach-lam-oc-xao-sa-ot-cay-cay-te-te-ngon-hon-ngoai-hang-d239940.htmlTheo Khỏe & Đẹp