Cây thuốc quanh ta hôm nay

Mặt trái đáng sợ của mướp đắng ít ai ngờ đến

(MangYTe) Mướp đắng được xem là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp tuyệt vời, nhưng nếu không ăn mướp đắng đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ đáng tiếc.

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, tuy vị đắng nhưng lại có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt…

Dù vậy, mướp đắng cũng vẫn có những mặt trái đáng sợ mà không phải ai cũng biết:

Làm tăng men gan

Ăn quá nhiều sẽ khiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào gan. Bên cạnh đó còn chứa chất độc có tên là vicine gây ra hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Nếu bạn ăn phải được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng thì có thể sẽ bị ngộ độc, gây tổn hại cho gan.

Mướp đắng được xem như thần dược của sức khỏe

Không có lợi cho sự phát triển của trẻ

Ngoài những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thì cũng có chứa một số hợp chất không tốt cho cơ thể. Nếu cho trẻ ăn quá sớm thì hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ mướp đắng. Do đó, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.

Tình trạng sẩy thai có thể xảy ra nếu thai phụ ăn nhiều mướp đắng

Tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản

Nếu đang mong có con, bạn cần loại khỏi thực đơn hàng ngày. Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, loại rau được nhiều người yêu thích này có thể làm giảm khả năng sinh sản. Ăn nhiều sẽ làm một số loại hoóc-môn ‘tình yêu’ gia tăng quá mức cần thiết, tạo ra những thành phần độc tố gây hại trong cơ thể.

Thiếu máu tan huyết

Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.

Bệnh thiếu máu tan huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây ra bệnh thiếu máu tan huyết

Không thích hợp cho những người bị bệnh về gan và thận

Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) cũng nên tránh xa loại rau có vị đắng này.

Không tốt cho người mắc bệnh tiêu hóa

Mướp đắng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu những người mắc bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu thì các hoạt chất trong kết hợp vào sẽ tạo nên sự “quá đà” và gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.

Lưu ý khi ăn mướp đắng

- Không ăn hay uống nước ép khi đói bụng. Thời điểm tốt nhất để bổ sung là trong hoặc sau bữa ăn.

- Không nên ăn quá 2 quả trong 1 ngày và quá 4 lần trên 1 tuần. Ăn nhiều có thể gây tiêu chảy và một số vấn đề khác về dạ dày.

Theo Hà Phương/Vtc.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/mat-trai-dang-so-cua-muop-dang-it-ai-ngo-den-post10960.html)

Tin cùng nội dung

  • Mướp đắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người việt. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì lợi ích sức khỏe của nó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng.
  • Hiện nay, kháng sinh là loại Thu*c được bán phổ biến, thậm chí không cần đơn Thu*c cũng có thể mua được kháng sinh.
  • Mẹ tôi dạy tôi về tình yêu, cho đứa con gái sắp 18, sắp trở thành phụ nữ.
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Bạn thích thức ăn đường phố? Nếu có, sự thật này khiến bạn phải suy nghĩ lại. Ruồi không chỉ ăn mà còn nôn, dẫm chân lên thức ăn đến khi đồ ăn hóa lỏng. Đừng quên là chúng còn ăn phân và chất bẩn nữa đấy.
  • Mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.. Hãy trải nghiệm góc ứng dụng ngay dưới đây.
  • Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu,
  • Tuyến tụy có chức năng sản xuất hormon, điều tiết lượng đường trong máu và các enzym giúp tiêu hóa chất béo và protein đi vào cơ thể.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY