Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

9 loại thực phẩm có vị đắng cực tốt cho sức khỏe

(MangYTe) - Thực phẩm có vị đắng thường không được ưa chuộng bởi nó khó ăn. Thực tế, một số thực phẩm đắng lại chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Dưới đây là danh sách 9 thực phẩm đắng tốt cho sức khỏe mà bạn nên xem xét thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày:

1. Mướp đắng (khổ qua)

Theo Vinmec, mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, có vị đắng mạnh mẽ. Nó chứa nhiều chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid, có khả năng ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy mướp đắng giúp kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Rau cải

Các loại rau cải như cải mầm Brussels, cải xoăn... có chứa hợp chất glucosinolates, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ăn nhiều rau cải cũng giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn.

3. Lá bồ công anh

Rau bồ công anh không chỉ là hoa cỏ dại, mà còn là nguồn giàu vitamin và khoáng chất. Chúng chứa carotenoids lutein và zeaxanthin, bảo vệ mắt khỏi các vấn đề liên quan đến thị giác.

4. Vỏ cam, quýt

Vỏ cam quýt chứa nhiều flavonoid, giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Hesperidin và naringin trong vỏ cam quýt có khả năng làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ác tính.

5. Quả nam việt quất (Cranberries)

Nam việt quất có chứa polyphenol proanthocyanidin nhóm A, giúp ngăn vi khuẩn bám vào cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

6. Cacao

Bột cacao chứa nhiều polyphenol và chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

7. Cà phê

Cà phê chứa nhiều polyphenol và axit chlorogenic, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường, cũng như ngăn ngừa các rối loạn thần kinh.

8. Trà xanh

Trà xanh chứa catechin và polyphenol, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và có tác dụng chống viêm.

9. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa proanthocyanidin và tannin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Mặc dù có những lợi ích sức khỏe rất đáng chú ý, bạn nên thảo luận với chuyên gia y tế trước khi thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Để tận dụng tối đa lợi ích từ những thực phẩm đắng, hãy cân nhắc thêm chúng vào bữa ăn hằng ngày của bạn.

Trúc Lam (Tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

Trúc Lam (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/9-loai-thuc-pham-co-vi-dang-cuc-tot-cho-suc-khoe/20230820111901274)

Tin cùng nội dung

  • Mướp đắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người việt. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì lợi ích sức khỏe của nó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng.
  • Vỏ trái cây của nhiều loại quả chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và nhiều chất tốt cho sức khỏe
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Việc “bắt” rau xanh và trái cây ngày càng ngọt hơn có thể khiến trẻ em, người lớn ngon miệng hơn. Nhưng cái giá phải trả là rau và trái cây trở nên ít dinh dưỡng hơn và giảm hẳn 1 số lợi ích quan trọng đối với sức khỏe.
  • Những loại hoa quả sau rất hữu ích trong việc duy trì hàm răng trắng đẹp.
  • Mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.. Hãy trải nghiệm góc ứng dụng ngay dưới đây.
  • Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu,
  • Những cơn ho do cảm cúm trong thời kì bầu bí mang lại cảm giác khó chịu cho các bà mẹ.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY