Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Màu sắc trong các món ăn truyền thống Việt Nam đến từ đâu?

Từ rất lâu về trước, trước khi có màu thực phẩm nhân tạo như bây giờ thì người Việt Nam đã biết dùng những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên để nhuộm màu thức ăn.

Bánh da heo là món tráng miệng quen thuộc của người Nam Bộ. Màu xanh của món bánh này được tạo từ lá dứa. Loại lá này có mùi thơm tương tự như vani nên thường được dùng để tạo mùi, màu cho bánh. Ảnh: Rikamaithao.

Bánh da heo là món tráng miệng quen thuộc của người Nam Bộ. Màu xanh của món bánh này được tạo từ lá dứa. Loại lá này có mùi thơm tương tự như vani nên thường được dùng để tạo mùi, màu cho bánh. Ảnh: Rikamaithao.

Quả dành dành được dùng để nhuộm màu vàng cho những loại bánh truyền thống như bánh xu xê, bánh thạch. Ngoài ra, trong dân gian, loại quả này còn có công dụng trong điều trị một số loại bệnh. Ảnh: Food+Travel.

Quả dành dành được dùng để nhuộm màu vàng cho những loại bánh truyền thống như bánh xu xê, bánh thạch. Ngoài ra, trong dân gian, loại quả này còn có công dụng trong điều trị một số loại bệnh. Ảnh: Food+Travel.

Mứt dừa non dẻo, mềm, có lớp đường kết tinh ngọt ngào là món ăn Nam Bộ hấp dẫn nhiều người. Để tạo đủ màu sắc bắt mắt cho món mứt vốn chỉ có màu trắng tinh hoặc trắng ngà, người ta có thể dùng thêm các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, cà phê hay lá cẩm... Ảnh: Mutduanonbentrekimthoa.

Mứt dừa non dẻo, mềm, có lớp đường kết tinh ngọt ngào là món ăn Nam Bộ hấp dẫn nhiều người. Để tạo đủ màu sắc bắt mắt cho món mứt vốn chỉ có màu trắng tinh hoặc trắng ngà, người ta có thể dùng thêm các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, cà phê hay lá cẩm... Ảnh: Mutduanonbentrekimthoa.

Bánh mì đen như than có nguồn gốc từ vùng đất mỏ Quảng Ninh. Chính màu đen của tinh than tre và mật mực đã nhuộm màu sắc cho toàn bộ chiếc bánh mì bóng đêm. Ảnh: Trần Khắc Tuấn.

Bánh mì đen như than có nguồn gốc từ vùng đất mỏ Quảng Ninh. Chính màu đen của tinh than tre và mật mực đã nhuộm màu sắc cho toàn bộ chiếc "bánh mì bóng đêm". Ảnh: Trần Khắc Tuấn.

Gấc là loại quả phổ biến, thường được dùng để tạo màu đỏ trong một số món ăn như xôi, bánh chưng, bánh gai... Với màu đỏ tươi, các món ăn trở nên bắt mắt hơn. Ảnh: Food+.

Gấc là loại quả phổ biến, thường được dùng để tạo màu đỏ trong một số món ăn như xôi, bánh chưng, bánh gai... Với màu đỏ tươi, các món ăn trở nên bắt mắt hơn. Ảnh: Food+.

Màu vàng trong các món ăn truyền thống của người Việt thường được tạo từ củ nghệ. Người nội trợ cần giã nhuyễn, ép thành nước để lấy màu nhuộm. Nghệ thơm và có vị cay nhẹ, thích hợp để khử mùi tanh cho các món cá. Ảnh: Christinetran.

Màu vàng trong các món ăn truyền thống của người Việt thường được tạo từ củ nghệ. Người nội trợ cần giã nhuyễn, ép thành nước để lấy màu nhuộm. Nghệ thơm và có vị cay nhẹ, thích hợp để khử mùi tanh cho các món cá. Ảnh: Christinetran.

Ở TP.HCM, hoa đậu biếc ngày càng được kết hợp trong nhiều phiên bản ẩm thực như xôi, dimsum, trà sữa hoa đậu biếc kem cheese. Đặc biệt, cơm tấm hoa đậu biếc cũng gây tò mò với thực khách ngay khi vừa ra mắt bởi sắc xanh lạ. Bạn thưởng thức cơm kèm thịt ba rọi, đùi gà, trứng ốp la, sườn... Ảnh: Foxdaholic.

Ở TP.HCM, hoa đậu biếc ngày càng được kết hợp trong nhiều phiên bản ẩm thực như xôi, dimsum, trà sữa hoa đậu biếc kem cheese. Đặc biệt, cơm tấm hoa đậu biếc cũng gây tò mò với thực khách ngay khi vừa ra mắt bởi sắc xanh lạ. Bạn thưởng thức cơm kèm thịt ba rọi, đùi gà, trứng ốp la, sườn... Ảnh: Foxdaholic.

Theo Quỳnh Anh/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/mau-sac-trong-cac-mon-an-truyen-thong-viet-nam-den-tu-dau-post1214712.html

Theo Quỳnh Anh/Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mau-sac-trong-cac-mon-an-truyen-thong-viet-nam-den-tu-dau/20210526080015999)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY