Trẻ biếng ăn là một trong những nỗi lo lắng nan giản mà các mẹ nuôi con nhỏ rất sợ gặp phải. không chỉ sốt ruột khi con không chịu hợp tác ăn uống mà các mẹ đều hiểu rằng biếng ăn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm phát triển, sức đề kháng kém so với các bạn cùng trang lứa...
Biếng ăn cũng là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn 1 - 6 tuổi. có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ, nhưng có 2 lý do rất dễ nhận ra là các đợt biếng ăn S*nh l* và thời gian trẻ bị ốm bệnh. bản thân bé bảo bảo (11 tháng tuổi) - con trai chị phương bình (hiện đang sinh sống tại thủ đức, tp hồ chí minh) không phải là một em bé biếng ăn. song có những giai đoạn bé ốm mệt nên cũng không chịu ăn uống gì.
Nhờ hàng loạt món cháo bổ dưỡng mẹ nấu, bảo bảo vượt qua giai đoạn biếng ăn khá nhanh.
Khi ấy, nhìn con vừa mệt vì ốm, vừa không chịu ăn uống, chị phương bình rất lo lắng. mỗi lần con trải qua những giai đoạn biếng ăn như vậy, bà mẹ sài gòn đã tìm cách đổi món cho con với hy vọng sẽ kích thích ham muốn ăn uống của bé, cung cấp nhiều dưỡng chất cho mỗi bữa ăn của con trai giúp con nhanh khỏe mạnh, vượt qua các giai đoạn biếng ăn một cách nhanh chóng.
"bảo bảo ăn dặm theo phương pháp truyền thống. bé cũng không phải em bé đặc biệt biếng ăn nhưng khi con bệnh, việc ăn uống kém hẳn. mình thường chú trọng việc nấu các món cháo ngon, kết hợp những nguyên liệu dễ ăn và bé thích ăn, cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho bé trong những ngày bé lười ăn. nhờ đó, bé không "ngoảnh mặt làm ngơ" khi đến bữa ăn, không nhịn ăn. và khi bé ăn được thì sẽ nhanh khỏi bệnh, những ngày biếng ăn cũng nhanh chóng qua đi", chị phương bình chia sẻ.
Dưới đây là 1 số món cháo dinh dưỡng được nấu theo phương pháp truyền thống, dựa trên sở thích của bé bảo bảo mà chị phương bình đã chuẩn bị cho con ăn trong những giai đoạn con biếng ăn. các mẹ có con biếng ăn có thể tham khảo danh sách này để cải thiện sở thích ăn uống của con mình.
Chế biến: Đậu gà ngâm qua đêm, lột vỏ rồi hầm nhừ sau đó đem xay. Tôm làm sạch, bỏ chỉ lưng, luộc chín băm nhỏ hoặc xay. Cải thìa luộc sơ cán nhuyễn. Khi cháo chín thì cho đậu gà, cải thìa, tôm vào đảo đều. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Chế biến: Tôm đã làm sạch, bóc vỏ đem băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm rơm luộc mềm xay nhỏ. Cho gạo nấu cháo và đỗ xanh vào nồi, đổ thêm nước vào ninh nhừ, khi cháo sôi thì cho cà rốt vào ninh nhừ. Cho nấm rơm vào nấu cùng, rồi thêm tôm, khuấy đều tay cho đến khi cháo chín, tắt bếp, thêm dầu ăn.
Chế biến: Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen, gạo vo sạch cho vào 2 chén nước đun gạo cùng với hạt sen thành cháo.
Nấm rơm làm sạch bỏ gốc, ngâm nước muối loãng cho trắng, rửa sạch rồi xắt hạt lựu.
Hàu làm sạch bằm nhỏ. Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho đầu hành lá vào phi thơm rồi cho hàu vào xào, thêm nấm rơm. Cháo ninh nhừ thì cho phần hàu, nấm đã xào vào đun thêm 5 phút là được.
Khoai lang đem gọt vỏ rồi rửa sạch đem hấp chín mềm, tán nhuyễn. Cháo gần chín nhừ thì cho hỗn hợp thịt bò với rau ngót, khoai lang vào nấu 5 phút là được.
Gan, rau cải ngọt, mướp hương rửa sạch băm nhỏ.
Hành khô xắt nhỏ, phi thơm, sau đó cho gan và rau cải vào xào chín cho thêm chút nước.
Khi cháo chín nhừ thì cho gan và rau vào, khuấy đều cho đến khi chín thì đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.
Chế biến: Đậu xanh rửa sạch ngâm 30 phút cho mềm. Lá tía tô rửa sạch băm nhỏ. Bắc bếp nấu cháo chín thì cho đậu xanh vào nấu cùng. Khi cháo đậu xanh chín mềm, cho lá tía tô, lòng đỏ trứng vào khuấy đều rồi tắt bếp, cho bé ăn nóng.
Cá lăng hấp với gừng sau đó gỡ xương và tán nhuyễn.
Cho gạo và đậu xanh vào ninh nhừ. Bắc chảo phi thơm hành rồi cho cá vào xào chín. Khi cháo chín múc ra bát rồi cho cá lên, cho bé ăn nóng.
Thịt bò băm nhuyễn xào chín với 1 ít dầu ăn, hành phi thơm.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Cải ngọt hấp sơ băm nhuyễn.
Khi cháo chín thì cho hỗn hợp cà rốt và khoai tây, cải ngọt vào nấu cùng. Hầm khoảng 5 phút thì cho thịt bò vào, nêm nếm gia vì rồi cho bé thưởng thức.
Đậu lăng đỏ ngâm qua đêm, hấp mềm, tán nhuyễn. Cải bó xôi luộc sơ băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi hành với chút dầu rồi cho lươn vào xào.
Cho đậu lăng đỏ, cải bó xôi, thịt lươn vào nồi cháo đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra đợi nguội cho bé ăn.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và hạt rồi thái miếng nhỏ, hấp mềm, tán nhuyễn. Cho óc heo đã sơ chế sạch hấp với tiêu, gừng, dầu ăn khoảng 15 phút, tán nhuyễn.
Cho bí đỏ, óc heo vào cháo nấu thêm 2 phút là xong.
ngoài ra, các mẹ có thể đổi món cho con 1 số món cháo sau:
Chủ đề liên quan:
ăn dặm truyền thống biếng ăn bổ dưỡng cảm giác cháo bổ dưỡng cho con ăn dinh dưỡng cho con kích thích Mẹo hay trị bé biếng ăn món ăn cho trẻ biếng ăn món cháo nuôi con nhỏ sài gòn thực đơn thực đơn ăn dặm thực đơn ăn dặm truyền thống trẻ biếng ăn