Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Mẹo cắt giảm lượng muối để bảo vệ tim

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, ăn cay có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm mặn.
Tác giả nghiên cứu bác sĩ Zhiming Zhu nói: “Lượng muối cao làm tăng huyết áp và góp phần gây bệnh tim mạch. Vì vậy, giảm lượng muối đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chúng tôi phát hiện ra rằng, ăn đồ cay giúp giảm đáng kể sở thích ăn mặn, giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày và hạ huyết áp”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và cả trên người gồm hơn 600 người trưởng thành ở Trung Quốc. Cả hai thử nghiệm đều cho thấy mối liên quan giữa mức huyết áp với thực phẩm cay và mặn. Theo kết quả nghiên cứu này, tăng cường các thực phẩm cay giúp giảm cảm giác thèm ăn mặn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định giảm lượng muối là “mục tiêu quan trọng về chế độ ăn” để giúp giảm nguy cơ Tu vong do các bệnh không lây nhiễm vào năm 2025. Bác sĩ Zhu và các đồng nghiệp cho biết, mọi người ở hầu hết các nước trên thế giới thường tiêu thụ nhiều hơn mức khuyến cáo của WHO về lượng muối mỗi ngày (dưới 5g). Hiệp hội Tim Mỹ khuyên nên giới hạn lượng muối chỉ 1 thìa cà phê mỗi ngày.

Theo bác sĩ Zhu, nghiên cứu này cho thấy “tăng cường gia vị cay là một can thiệp có triển vọng để giảm lượng muối tiêu thụ và giảm huyết áp”. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cần xem xét lợi ích của chế độ ăn cay đối với tim. Các nghiên cứu trong tương lai cần tìm hiểu xem liệu tăng cường ăn các thực phẩm cay có mang lại lợi ích đối với sức khỏe hay không.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Hypertension ngày 31/10.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/meo-cat-giam-luong-muoi-de-bao-ve-tim-n137980.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật mới đây, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối.
  • Sát thủ giấu mặt gây bệnh tăng huyết áp, tim mạch, ung thư dạ dày và sỏi thận không đâu xa, nó ở ngay trong căn bếp, trên bàn ăn và người “tiếp tay” hay ngăn chặn nó tấn công vào sức khỏe của các thành viên trong gia đình chính là các bà nội trợ.
  • Tạp chí y khoa trực tuyến Open Heart mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn đường cũng gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, có thể làm tăng huyết áp.
  • Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.
  • Không chỉ được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, ăn lạc rất có lợi cho sức khỏe và có thể phòng ngừa được một số bệnh.
  • Nếu người ta ăn mặn đến mức ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể Ch?t vì điều này.
  • Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: “Nếu hạt không phải là bữa ăn nhẹ thường xuyên của bạn, bạn đang bỏ lỡ chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật, bảo vệ tim, tăng cường trí tuệ và nhiều hơn nữa”.
  • Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh về tim cao hơn vì đây là thời kỳ hormon giới tính có tác dụng bảo vệ tim đã suy giảm và hết hẳn, nhường chỗ cho sự tích lũy quá nhiều cholesterol.
  • Em hỏi BS điều trị có kiêng ăn mặn không thì BS nói không cần, bảo bệnh của em không sao, nhưng em vẫn thấy lo.
  • Muối ăn có chứa rất nhiều chất khoáng vi lượng và Clorua Natri, đây là những thành phần giúp săn chắc da, kháng khuẩn, trị mụn… vì thế nếu bạn biết cách sử dụng muối cho mục đích làm đẹp, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY