Khoa học hôm nay

Mở mộ cổ 2.500 tuổi, chuyên gia rợn tóc gáy khi nhìn thấy 3 thứ cấm kỵ

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của hai thiếu niên và một em bé trong hang động nhưng vẫn chưa biết lý do họ chết như thế nào.

Ngôi mộ 2.500 năm tuổi của ba người được chôn cùng nhiều loại đồ mộ khác nhau vừa được phát hiện bên trong một hang động ở đông bắc mexico. viện nhân chủng học và lịch sử quốc gia mexico (inah) cho biết, phân tích về bộ xương cho thấy hai trong số những người này là thanh thiếu niên và một người là trẻ sơ sinh.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy tàn tích của giỏ, hàng dệt và sợi được tìm thấy cùng với hài cốt của con người, một manh mối cho thấy người chết có thể đã được chôn trong những bó làm từ những vật liệu đó ở bang Nuevo León của Mexico ngày nay. Hài cốt được tìm thấy thành từng mảnh và có thể đã bị phân xác theo nghi thức; tuy nhiên phân tích xương chi tiết vẫn chưa được thực hiện.

Moisés Valadez Moreno, nhà khảo cổ học của INAH cho biết những người chết cũng được chôn cất bằng những hạt làm từ vỏ sò nước ngọt, trong số đó có nguồn gốc cách 186 dặm (300 km) về phía đông hướng tới Vịnh Mexico.

Bên cạnh đó, nhóm cũng hé lộ hài cốt của con người có niên đại khoảng 3.000 đến 2.500 năm trước, đây là khoảng thời gian mà các nhà khảo cổ đôi khi gọi là thời kỳ "Tiền cổ điển" ở Mexico. Trong thời gian này, các dân tộc sống ở miền bắc Mexico tham gia buôn bán đường dài và thực hành nhiều lối sống khác nhau bao gồm săn bắn, hái lượm và trồng trọt.

Mối quan hệ giữa ba người được tìm thấy trong hang vẫn chưa rõ ràng, Valadez Moreno cho biết cần phải thực hiện các nghiên cứu về xương và DNA để xác định điều này. Ông cũng lưu ý rằng sự gần nhau của hài cốt và vị trí của họ trong cùng một lớp đất cho thấy ba người có thể đã chết trong cùng một thời điểm nhưng họ không rõ ba người chết như thế nào, mặc dù các phân tích trong tương lai có thể làm sáng tỏ điều này.

INAH cho biết các cuộc khai quật tại hang động bắt đầu vào năm 2003 và khoảng 30.000 hiện vật và hiện vật sinh thái (di tích sinh học mà con người có thể đã sử dụng) đã được phát hiện kể từ thời điểm đó.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/mo-mo-co-2500-tuoi-chuyen-gia-ron-toc-gay-khi-nhin-thay-3-thu-cam-ky-d203666.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mo-mo-co-2-500-tuoi-chuyen-gia-ron-toc-gay-khi-nhin-thay-3-thu-cam-ky/20240123082159744)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY