Loại nấm mọc trông giống tai người (mộc: gỗ, nhĩ: tai) mật ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẫn màu nâu sẫm. Thể quả chất keo, thời kỳ đầu hình chén, dần dẩn biến thành hình cái tai, hoặc hình lá, đại bộ phận phẳng, nhán, rắt ít khi có nếp nhăn. Bộ phận gốc thường có nếp gấp màu xám đỏ, nhiều khi màu tím. Đưcmg kính có thể tới 15cm.
Mọc hoang trên những cây, cành gỗ mục, ở trong rừng hay ở vùng đồng bằng trên một số cây như cây sung, cây duối, cây sắn, hòe, dâu tằm. Hiện được sản xuất công nghiệp. Hái về phơi hoặc sấy khô. Khi dùng làm Thuốc thì sao cháy.
Hoạt chất chưa rõ. chỉ mới biết trong mộc nhĩ có 10% nước, 9-10% protit, 0,2% lipìt, 58,5% gluxit, 6,3% xenluloza, 5,2% tro. mỗi 100g mộc nhĩ có 321,3mg canxi, 180,9mg p, 0,03mg caroten, 0,14mg vitamìn b1, 0,50mg vitamin b,, 2,4mg vitamìn pp
Ngoài công dụng làm thức ăn, mộc nhĩ được dùng làm Thuốc giải độc, chữa lỵ, táo bón và rong huyết. ngày dùng 6-12g dưới dạng Thuốc bột (sao cháy, tán bột), chia làm nhiều lần trong ngày.
Nguồn: Internet.Chủ đề liên quan:
mộc nhĩ