Cây thuốc quanh ta hôm nay

Mộc nhĩ đen ích trí, nhuận tràng

Mộc nhĩ đen còn có tên là mộc nhĩ, vân nhĩ. Theo Đông y, mộc nhĩ tính bình, vị cam, có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, hoạt huyết, nhuận phế, bổ trí não...
Mộc nhĩ đen còn có tên là mộc nhĩ, vân nhĩ. Theo Đông y, mộc nhĩ tính bình, vị cam, có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, hoạt huyết, nhuận phế, bổ trí não... chủ trị cơ thể suy nhược, ốm lâu ngày, tê cứng chân tay, tiểu tiện ra máu, đại tiện táo, co thắt cơ tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch... Theo y học hiện đại, mộc nhĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng, là thực phẩm có lượng albumin thực vật tốt nhất, lại chứa nhiều loại đường dễ hòa tan, tăng cường khả năng miễn dịch, kháng nấm, kháng khuẩn, kháng ung nhọt. Mộc nhĩ chứa nhiều sắt, có thể phòng chữa chứng thiếu máu, là Thu*c bổ cho phụ nữ xuất huyết sau sinh và dùng để chữa xuất huyết dạ dày. Mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản... Vì thế, mộc nhĩ là món ăn, vị Thu*c bảo kiện, ưu việt đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành. Thường xuyên dùng mộc nhĩ chống lão suy và kéo dài tuổi thọ.

Bài 1: mộc nhĩ 50g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một nửa sao khô, vừng đen sao thơm, tất cả tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với 120ml nước sôi, uống thay trà. Công dụng: tư bổ can thận, kiện não ích trí.

Bài 2: mộc nhĩ 100g, hồng táo 50g, đường phèn 100g. Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch, đem hầm với hồng táo, thêm đường phèn. Công dụng: bổ thận chỉ huyết, điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu, cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng.

Bài 3: mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 6-9g. Công dụng phòng chống bệnh tiểu đường.

Bài 4: mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g. Hai thứ rửa sạch, nấu chín nước loãng như chè, thêm đường, ăn nóng. Công dụng: lợi thủy thông lâm, dùng cho người bị tiểu tiện ra máu.

Bài 5: mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, phật thủ 9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm rửa sạch; thịt lợn, phật thủ thái phiến. Tất cả đem hầm chín ăn trong ngày. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch vành tim.

Bài 6: mộc nhĩ 5g, đậu phụ 100g, hai thứ nấu canh ăn hàng ngày; Hoặc dùng bài mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn làm nước uống. Công dụng phòng chống tăng huyết áp.

Bài 7: mộc nhĩ đen từ 10-20g. Dùng hàng ngày có công dụng nhuận tràng, cải thiện chứng táo bón.

Kiêng kỵ: mộc nhĩ còn có tính nhuận tràng, tính bình, thiên về lạnh do vậy người cảm mạo, phong hàn, ho nhiều đờm, người mắc chứng tiêu chảy, viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày mạn tính thì không nên dùng.

DS. Mai Thu Thủy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-moc-nhi-den-ich-tri-nhuan-trang-21934.html)
Từ khóa: mộc nhĩ đen

Chủ đề liên quan:

mộc nhĩ mộc nhĩ đen

Tin cùng nội dung

  • Mộc nhĩ hay còn gọi nấm tai mèo là thực phẩm quen thuộc trong chế biến các món ăn của người Việt như các món ăn, xào,...
  • Mộc nhĩ (tai của gỗ) còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt. Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận.
  • Theo y học cổ truyền, nấm hương có vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, trợ giúp tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch...
  • Trong việc điều trị bệnh trĩ, ngoài dùng Thu*c, phẫu thuật... người bệnh cần điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt hợp lý, hài hòa để hạn chế bệnh phát triển.
  • Mộc nhĩ và nấm hương là những thực phẩm gia vị được dùng phổ biến để nấu cỗ. Ngày Tết, mộc nhĩ thường có mặt trong các món thịt đông, giò thủ, canh miến...
  • Mộc nhĩ là món ăn đứng đầu bảng đã được các dân tộc phương Đông dùng từ lâu đời cho người dân vùng mỏ. Mộc nhĩ là món ăn thông dụng rẻ tiền cần được phổ biến công dụng phòng chống bụi gây bệnh.
  • Ngoài việc dùng Thu*c, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn tùy theo từng thể bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị để bạn đọc tham khảo
  • Những món thực phẩm dưới đây rất quen thuộc và bổ dưỡng. Nhưng nếu ăn không đúng cách thì hậu quả mà chúng đem lại cũng khôn lường.
  • Các loại đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ... và rau củ quả đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong ngày Tết. Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ chuyên gia cho việc lựa chọn các thực phẩm này.
  • Không chỉ là một loại thực phẩm góp phần cho các món ăn thêm ngon, mộc nhĩ cũng có tính chất dược liệu quan trọng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY