Ẩm thực hôm nay

Mồng tơi nấu canh cua mãi cũng chán, chị em thử chế biến rau mồng tơi ngon hết nấc theo những cách này xem sao

Canh cua nấu mồng tơi là món ngon của mùa hè mà ai cũng thích nhưng ngoài món ăn đó cũng có rất nhiều cách chế biến mồng tơi rất hấp dẫn khác.

Mồng tơi là một loại rau mát lành và rất thích hợp ăn vào mùa hè. Trong những ngày hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát canh cua mồng tơi ngon lành.

Không những thế, rau mồng tơi còn được mệnh danh là loại "rau vua" vì nhiều tác dụng sức khỏe mà nó đem lại. Cả đông và tây y đều khẳng định loại rau này có tác dụng nhuận trường. Các nghiên cứu còn cho thấy rau mồng tơi giúp thải chất béo, tốt cho người có mỡ và đường máu cao.

Bên cạnh món canh cua mồng tơi quen thuộc, các chị em cũng có thể chế biến mồng tơi thành rất nhiều các món ăn ngon.

Mồng tơi xào tỏi

Nguyên liệu: 1 mớ mồng tơi, 1 củ tỏi, gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt.

Cách làm rau mồng tơi xào tỏi

- Rau mồng tơi nhặt riêng phần ngọn và phần lá, rửa sạch.

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho 1/2 số tỏi băm vào phi vàng, cho ngọn mồng tơi vào trước, đảo nhanh tay sau đó cho phần lá vào.

- Để lửa lớn xào khoảng vài phút, cho 1/2 thìa café muối, 1/2 thìa hạt nêm đảo đều, nêm nếm lại theo khẩu vị, cho nốt số tỏi còn lại vào, cho bột ngọt, đảo đều, tắt bếp cho ra đĩa, ăn nóng.

- Lưu ý: Món rau mùng tơi rất nhanh chín, vì vậy bạn không nên xào lâu sẽ khiến món rau nhũn nát, không ngon.


Canh mồng tơi nấu ngao

Nguyên liệu: 1kg ngao, 1 mớ rau mồng tơi, hành khô, dầu ăn, gia vị.

Cách làm canh mồng tơi nấu ngao

- Ngao mua về ngâm vào nước khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất rồi chà rửa vài lần với nước cho sạch. Cho ngao vào nồi, thêm nước ngập mặt ngao rồi đặt lên bếp đun sôi, khi thấy ngao mở hết miệng thì tắt bếp. Bóc phần ruột ngao để riêng và gạn lấy nước luộc ngao để lát nấu canh.

- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch với nước, 2/3 đem thái nhỏ còn 1/3 để nguyên.

- Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho ngao vào đảo đều, thêm chút gia vị cho thịt ngao được săn chắc và đậm đà.

- Cho ngao ra bát riêng, đổ phần nước ngao vừa lọc vào nồi xào ngao. Khi nước sôi, cho phần rau còn nguyên vào trước, để sôi 2 phút rồi cho tiếp phần rau cắt nhỏ vào, đảo đều. Chờ nước canh sôi lại thêm 2 phút nữa thì cho bát ngao đã phi thơm hành mỡ vào đảo đều nhẹ tay, nêm gia vị rồi tắt bếp.


Canh mồng tơi nấu mướp

Nguyên liệu: 1 mớ rau mồng tơi, 1 quả mướp, 50g tôm khô.

Cách làm canh mồng tơi nấu mướp

- Tôm khô rửa sơ, đem ngâm nước để tôm mềm cũng như loại bỏ hết bụi bẩn.

- Rau mồng tơi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Mướp nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vát vừa ăn.

- Tôm sau khi ngâm khoảng 30 phút đã mềm, đem rửa thật kỹ rồi cho vào cối giã nhỏ. Cho vào nồi, thêm chút gia vị xào sơ cho ngấm.

- Đổ nước vào đun cho sôi. Khi nước sôi thì thả mướp vào.

- Khi nồi canh sôi trở lại thì thả rau mồng tơi vào, nêm nếm vừa miệng. Đợi sôi lại thì tắt bếp.


Canh mồng tơi nấu tôm

Nguyên liệu: 1 mớ rau mồng tơi, 150g tôm tươi, gia vị: muối, hạt nêm.

Cách làm canh mồng tơi nấu tôm

- Rau mồng tơi rửa sạch, thái vừa ăn.

- Nếu là tôm to thì bóc vỏ rồi thái nhỏ. Tôm bé thì cứ thế thái nhỏ ra.

- Cho tôm vào nồi, thêm chút hạt nêm, xào cho tôm ngấm gia vị.

- Đổ nước vào đun sôi lên.

- Thả rau mồng tơi vào, thêm chút muối và hạt nêm, khi rau sôi lại thì tắt bếp ngay để rau không bị nhừ.


Mồng tơi xào thịt bò

Nguyên liệu: 1 mớ rau mồng tơi, 150g thịt bò, 1 củ tỏi, 1 củ hành, gia vị: Hạt nêm, gia vị, tiêu.

Cách làm mồng tơi xào thịt bò

- Ướp thịt bò với hạt nêm, gia vị, tiêu.

- Rau mồng tơi cắt khúc.

- Tỏi, hành khô đập dập.

- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi. Cho thịt bò vào xào nhanh cho hơi săn lại, cho ra đĩa.

- Tiếp tục cho thêm một ít dầu để xào rau mồng tơi.

- Rau vừa chín thì cho phần thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mong-toi-nau-canh-cua-mai-cung-chan-chi-em-thu-che-bien-rau-mong-toi-ngon-het-nac-theo-nhung-cach-nay-xem-sao-20200805095747954.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY