Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ đáng sợ này

MangYTe - Mùa rau ngót thường bắt đầu từ tháng 3, tháng 4 hàng năm. Để mua được rau ngót an toàn, nên mua rau đúng mùa, tránh mua trái vụ.

Vào mùa hè, rau ngót được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình người việt. tuy nhiên, theo kết quả khảo sát trước đây của cục an toàn thực phẩm (bộ y tế) thì rau ngót là một trong những loại rau chứa nhiều tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cao và có nguy cơ gây ngộ độc.

Theo tiết lộ của một số thương lái, để rau ngót sinh trưởng tốt, đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch, nhiều người trồng đã phun Thu*c trừ sâu, Thu*c kích thích, chưa kể nhiều nguồn đất trồng, nước tưới rau ngót bị ô nhiễm nặng... gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Để bảo vệ gia đình mình, điều quan trọng các bà nội trợ cần phải biết đó là cách lựa chọn rau sao cho đảm bảo, an toàn:

Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ đáng sợ này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lá rau ngót: nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường.

Màu nước rau ngót: với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong. nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư Thu*c trừ sâu.

Mùi vị: khi chế biến, nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, tuyệt đối không được sử dụng.

3 tác dụng phụ đáng sợ của rau ngót:

Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ đáng sợ này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tăng nguy cơ gây sảy thai

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến phụ nữ mang thai rất dễ sảy thai. vì vậy, đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.

Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Nguy cơ gây mất ngủ

Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. tại đài loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ. theo tờ sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác dụng phụ trên.

Không tốt cho người còi xương, thiếu canxi

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót và thực phẩm khác được ăn kèm. do đó, những người bị thiếu canxi, còi xương tốt nhất không nên ăn.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/mua-he-an-rau-ngot-can-de-phong-tac-dung-phu-dang-so-nay-20210428163808553.htm)

Chủ đề liên quan:

canh rau ngót rau ngót sống khỏe

Tin cùng nội dung

  • SKĐS- Hãy áp dụng 36 cách đơn giản dưới đây để có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc.
  • Nếu bạn muốn sống thọ hơn, hãy chú ý đến các thói quen của mình ngay từ bây giờ.
  • Tôi biết ông từ những năm sức khỏe còn sung mãn, mỗi năm cho ra đời vài vở diễn. Nhưng cho cả đến lúc này, sau hơn chục năm chung sống với bệnh đái tháo đường...
  • Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Rau ngót có nhiều acid amin, vitamin và chất khoáng vì vậy nó có tính bổ dưỡng cao. Người ta thường nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, giò sống trứng, tôm, cá đồng… bữa ăn gia đình, nhất là các cụ lớn tuổi, nên có thêm bát canh rau ngót.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY