Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mướp đắng dã tật nhưng không phải ai ăn cũng tốt, đặc biệt 5 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn

Cũng bởi mướp đắng chứa nhiều dược tính nên không phải ai sử dụng cũng tốt, thậm chí có những nhóm người nếu ăn nhiều món này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Dân gian Việt Nam bao đời nay vẫn lưu truyền câu nói "Thu*c đắng dã tật", ý chỉ những loại Thu*c, món ăn càng có vị đắng lại càng tốt cho sức khỏe. Mướp đắng là một loại thực phẩm trong số đó, nhiều người khi mới đầu ăn sẽ thấy sợ hãi trước vị đắng của nó nhưng khi đã quen, ai cũng sẽ bị nghiện vì mùi vị khó quên, thơm lừng của mướp đắng.

Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi. Chúng có khá nhiều công dụng với sức khỏe, có thể tận dụng để giải nhiệt, tiêu đờm, bổ thận, chống mệt mỏi, mát máu, nhuận tràng...

Mướp đắng

Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

2. Người đang mắc các bệnh tiêu hóa

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng, người mắc bệnh tiêu hóa có đường ruột kém, không nên ăn nhiều món nóng, lạnh và các món có vị đắng cũng vậy. Nếu lạm dụng, người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc khiến tình trạng hệ tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.

Lương y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa thì không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

3. Người huyết áp thấp

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu rằng, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine. Đây là các chất có thể gây hạ đường huyết, khiến những người có tiền sử huyết áp thấp có nguy cơ tụt huyết áp.

4. Bệnh nhân mới phẫu thuật

Theo lương y Sáng, ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật xong sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân và ảnh hưởng đến thời gian hồi phục. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật.

5. Bệnh nhân mắc tiểu đường

Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng Thu*c hạ thấp lượng đường cộng với việc ăn nhiều mướp đắng sẽ khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe.

*Một số bài Thu*c từ mướp đắng có tác dụng tốt cho sức khỏe

- Giải nhiệt, tiêu đờm, mát máu, nhuận tràng: Lấy quả mướp đắng tươi dùng ăn sống hoặc sắc lấy nước uống, sẽ có hiệu quả.

- Trị sốt, khô miệng, viêm họng hầu: Dùng 15-30 quả mướp đắng đem đi sắc lấy nước uống.

- Bổ thận, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi: Dùng quả mướp đắng đã chín, đem đi sắc lấy nước uống sẽ thấy có hiệu quả.

- Chữa viêm họng: Lượng hạt mướp đắng đủ dùng, nhai rồi nuốt lấy nước.

- Chữa TE đầu khô sùi vảy trắng: Lấy 1 quả mướp đắng nguyên hạt, đem đi giã nhuyễn, lấy nước bôi, sau khi đã gội đầu bằng nước lá Đào.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/muop-dang-da-tat-nhung-khong-phai-ai-an-cung-tot-dac-biet-5-nhom-nguoi-nay-tuyet-doi-khong-nen-an-20200725180635132.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mướp đắng bị vàng, nâu hay nhớt là kết quả của việc nấu quá chín. Bởi vậy, để giữ được màu xanh cho mướp đắng chỉ cần nấu tái.
  • Ít ai biết bên trong “trái đắng” này ẩn giấu biết bao điều kỳ diệu đối với sức khỏe, đặc biệt là nhan sắc của phái đẹp.
  • Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Có tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.
  • Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Mướp đắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người việt. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì lợi ích sức khỏe của nó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng.
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.. Hãy trải nghiệm góc ứng dụng ngay dưới đây.
  • Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu,
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY