Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, người bệnh bị ung thư được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người khác. Vì vậy, trong mùa dịch COVID-19, người mắc ung thư cần được chăm sóc tích cực, nâng cao miễn dịch để phòng bệnh.
Trên thực tế, các Thu*c điều trị ung thư, đặc biệt là các Thu*c sử dụng trong hóa trị, có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch của người bệnh. Vì thế, khi người bệnh đang điều trị mà bị sốt thì không nên quá lo lắng, nếu không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19. Khi có biểu hiện bất thường, người bệnh cần liên lạc với bác sĩ điều trị và tuân thủ các hướng dẫn.
GS.TS Trần Văn Thuấn cũng khuyến cáo: Nguyên tắc và các phương pháp phòng dịch COVID-19 với người mắc ung thư không khác biệt nhiều với người sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên người bệnh ung thư cần lưu ý thực hiện một cách triệt để và nghiêm ngặt hơn.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn.
- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đi. Hoặc, ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay chứ không phải bàn tay của mình.
- Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại…
Cùng với đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại bệnh ung thư cũng như các bệnh nhiễm khuẩn khác.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để tăng cường miễn dịch, nhất là với người bệnh, cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý; ăn uống đầy đủ chất theo tháp dinh dưỡng đã được khuyến cáo, quan trọng nhất là tăng cường vi chất cho cơ thể.
Cụ thể, cần ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ các dưỡng chất như: Đạm, bột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, cần tăng cường các loại thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như: i ốt, sắt, kẽm, vitamin... Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng thì không thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, cần bảo đảm đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm và uống đủ nước mỗi ngày. Theo khuyến cáo, mỗi người phải uống đủ từ 2,5- 3 lít mỗi ngày, uống chia nhỏ trong ngày, không nên chờ khi cổ họng khô khát mới uống.
Chủ đề liên quan:
bệnh ung thư bệnh viện k chăm sóc chống dịch chống dịch Covid 19 Covid 19 COVID_19 Dịch Covid 19 GS. Trần Văn Thuấn người bệnh người bệnh ung thư người bệnh ung thư phòng COVID 19 phòng chống phòng chống dịch Phòng chống dịch Covid 19 phòng dịch COVID 19 tích cực tích cực phòng chống ung thư