Dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của người nhiễm COVID-19. Người bệnh nhiễm COVID-19 tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng. Nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.
Người bệnh bị suy dinh dưỡng làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời suy dinh dưỡng còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Việc cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Vậy nên, "người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì để nhanh hồi phục" là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các F0 và người chăm sóc F0.
Người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì
Chia sẻ về vấn đề này, trong tọa đàm trực tuyến HƯỚNG DẪN F0 TỰ QUẢN LÝ, CHĂM SÓC TẠI NHÀ, PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhấn mạnh: Không có thực phẩm riêng biệt nào có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 sau khi ăn và khỏi bệnh ngay lập tức. Nhưng ăn uống rất quan trọng, thực phẩm nào cũng tốt, đặc biệt là một số thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, ví dụ như rau củ quả tươi xanh, thực phẩm đủ năng lượng dễ tiêu...
Không có thực phẩm nào mà F0 phải tránh tuyệt đối nhưng cần chú ý tránh những thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu, hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều muối và nhiều đường... Những thực phẩm nhiều đường có thể làm tăng đường huyết, ảnh hưởng khả năng chống đỡ với COVID-19.
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của người nhiễm COVID-19. Để nhanh chóng tăng sức đề kháng, F0 cần đặc biệt lưu ý 5 nguyên tắc “dinh dưỡng là vàng” theo sổ tay sức khỏe Covid-19 của Đại học Y dược TPHCM như sau:
Cung cấp đầy đủ năng lượng, bổ sung đủ 4 nhóm chất, ăn 3 bữa chính và ăn thêm các bữa phụ để đảm bảo cơ thể hấp thụ được.
Bên cạnh đó, nên cố gắng ăn nhiều hơn 15 loại thực phẩm mỗi ngày, kể cả gia vị để đa dạng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nạp vào cơ thể hàng ngày. Điều này sẽ rất có lợi cho sức đề kháng tổng thể.
Uống 8-10 cốc nước mỗi ngày, tương đương khoảng 1,6 - 2 lít nước, đặc biệt là nước ấm. Nên uống từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Bên cạnh đó, có thể dùng các loại khác như nước chanh, nước cam pha loãng.
Lưu ý rằng, đối với trẻ em và người cao tuổi, cần bổ sung nước thường xuyên chứ không nên đợi cảm giác khát.
Ăn các loại trái cây và rau có chứa nhiều nước như là dưa hấu, cam, táo, cà chua, dưa leo, bông cải xanh...
Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc dùng 1 - 2 tép tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.
Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh mãn tính, người thiếu cân có thể bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm như ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa. Lưu ý không nên dùng quá 2 cốc sữa mỗi ngày.
Một là, ăn ít đường, các loại bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Hai là, không nên ăn mặn. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng dưới 5 gram muối, tương đương 1 thìa cafe.
Ba là, không nên tụ tập hàng quán, bia rượu, tiệc tùng.
https://afamily.vn/nguoi-mac-covid-19-can-an-va-kieng-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc-5-nguyen-tac-dinh-duong-la-vang-danh-cho-cac-f0-20220222112332314.chnTiếp theo
Hướng dẫn test nhanh COVID-19 tại nhà, nếu kết quả xét nghiệm dương tính, người dân cần làm ngay một việc
Chủ đề liên quan:
chế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà dinh dưỡng cho F0 F0 tăng mạnh tại nhiều địa phương F1 tại nhà Hướng dẫn F0 tự quản lý lưu ý chăm sóc F0 tại nhà Người mắc Covid-19 cần ăn và kiêng ăn gì PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh quá trình phục hồi của người nhiễm COVID-19