Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người phụ nữ Tu vong sau khi ăn mía, có dấu hiệu này ở cây mía chẳng khác gì độc dược

Gia đình cô Vương sống ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) không hề nghĩ rằng, một loại hoa quả thông thường có thể cướp đi tính mạng của cô Vương.
Cô Vương đã ăn quá nhiều mía bị mốc.

Người phụ nữ mất mạng chỉ vì ăn quá nhiều mía có lõi màu đỏ

Vào ngày 6/2, một ngày đẹp trời, cô Vương (Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc) cùng gia đình đến vùng ngoại ô để leo núi. Chồng của cô Vương nói: “Bởi vì trời nóng, chúng tôi vừa leo núi vừa ăn mía. Thực tế khi đó tôi cũng cảm thấy mía có vấn đề, mía có lõi màu đỏ, nhưng vợ tôi tiếc không vứt nó đi, kết quả là mọi người trong gia đình đều không ăn, cơ bản chỉ một mình vợ tôi ăn hết số mía còn lại”.

Sau khi xuống núi, cô Vương và những thành viên khác trong gia đình cùng ăn mía đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đau ngực, tuy nhiên riêng cô Vương là người bị nặng nhất. Gia đình vội vã đưa cô Vương đến Bệnh Viện Minh Châu thuộc Đại học Chiết Giang để chẩn đoán.

Khi mới đến bệnh viện, không kịp thời làm hết các xét nghiệm, cô Vương đã xuất hiện tình trạng phổi bị sưng, độ bão hòa oxy trong máu giảm, suy hô hấp và các dấu hiệu sinh tồn không ổn định. Bác sĩ Triệu Chí Cường, thuộc Khoa cấp cứu của Bệnh viện Minh Châu cho biết: “Theo như miêu tả của người nhà bệnh nhân, kết hợp với các triệu chứng bệnh hiện tại, về cơ bản chúng tôi xem xét đến vấn đề ngộ độc mía nghiêm trọng”.

Mặc dù bệnh nhân sau khi nhập viện đã được các bác sĩ ở khoa gây mê, ICU, khoa tim và các khoa khác cùng nhau hội chẩn. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên cô Vương khởi phát bệnh cấp tính, các bác sĩ đã đặt nội khí quản cấp cứu và lập tức đưa vào ICU, nhưng tình trạng của cô Vương không khả quan, chức năng của các cơ quan trong cơ thể đã bị suy yếu, cuối cùng dẫn đến Tu vong.

Tại sao ăn mía lại có thể dẫn đến Tu vong?

Mía là một loại trái cây thường trưởng thành vào mùa thu, mía hiện nay ăn đều đã được bảo quản. Điều kiện bảo quản tốt, vẫn giữ được lượng nước và hương vị ban đầu, cũng vẫn có thể ăn bình thường. Nhưng nếu trong quá trình vận chuyển, phương thức bảo quản và điều kiện môi trường không tốt, thì có thể dẫn đến sản sinh nấm mốc (đó chính là những chấm đỏ trong lõi mía) và tạo ra một lượng lớn chất độc.

Trên cây mía có một loại nấm mốc được gọi Arthrinium, một loại chất cực độc, chuyên sản sinh một loại độc tố thần kinh có tên “Axit 3-nitropropionic”, loại độc tố này chủ yếu gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương. Chỉ cần ăn phải chưa đến 0,5g chất này đã đủ gây ra hiện tượng ngộ độc ở người.

Thời gian ủ bệnh thông thường là 2-5 tiếng, một số bệnh nhân khi nhiễm độc có thể sau 2 ngày mới phát bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng ngộ độc xuất hiện chỉ 10 phút sau khi ăn mía bị mốc.

Khi bị ngộ độc, người bệnh thường có các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt, nặng hơn có thể xuất hiện co giật, hôn mệ, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác hoặc hệ thần kinh trung ương, nghiêm trọng bệnh nhân còn có thể bị mù mắt, toàn thân co giật, cuối cùng là Tu vong.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nguoi-phu-nu-tu-vong-sau-khi-an-mia-co-dau-hieu-nay-o-cay-mia-chang-khac-gi-doc-duoc)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY