Sức khỏe hôm nay

Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ

Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
Trong số đó có thể kể, bé gái 14 tháng tuổi ở tại Q.4, TP.HCM, bị Tu vong đuối nước do ngã cắm đầu vào xô nước trong nhà vệ sinh khi bé đi vệ sinh ở trong đó một mình. Người mẹ bận nấu ăn cho gia đình ở bếp nên không để ý đến việc trông nom bé. Khi người mẹ phát hiện bé bị đuối nước, đưa ngay đi bệnh viện cấp cứu nhưng không đáp ứng hồi phục và Tu vong.

Tiếp theo đó, một bé gái 4 tuổi được bà nội đưa đến thăm nhà một người thân ở tòa nhà số 9B khu đô thị bán đảo Linh Đàm, Hà Nội. Khi bé ngủ, bà nội bỏ đi ra ngoài; khi về lại phòng không thấy nên đi tìm và phát hiện bé bị Tu vong tại chỗ do chấn thương vì rơi ngã từ tầng 11 xuống ô văng tầng 2 ở sau nhà.

Trẻ nhỏ với thương tích không chủ định

Trẻ nhỏ thường bị những thương tích không chủ định hoặc không chủ ý trong sinh hoạt hàng ngày và những thương tích này được xem là những T*i n*n. Theo thống kê, tỉ lệ trẻ nhỏ và thanh thiếu niên bị thương tích, Tu vong phần lớn do T*i n*n thương tích không chủ định chiếm tới 90%; trong đó T*i n*n giao thông và đuối nước đã chiếm đến 50% các trường hợp Tu vong do T*i n*n thương tích. Thương tích không chủ định gây nên thường là hậu quả của các loại T*i n*n như: T*i n*n giao thông, đuối nước, bỏng, ngã... Thương tích cũng có thể do T*i n*n nghẹn hóc, ngộ độc, bom mìn và các vật liệu nổ; do côn trùng đốt và súc vật cắn... gây ra. Hầu hết các thương tích không chủ ý đều có thể phòng tránh được. Tuy vậy trên thực tế nhiều trường hợp thương tích không chủ ý hay có chủ ý không thể khẳng định được mức tuyệt đối như một trẻ nhỏ ngã từ trên thang gác xuống sẽ có trường hợp không xác định được sự khác biệt rõ ràng giữa tình huống trẻ bị ngã và bị xô đẩy nên ngã xuống hoặc trong những trường hợp khác như tình trạng bị xâm hại và bị bỏ rơi cũng rất khó phân biệt rạch ròi.

Các trường hợp T*i n*n thương tích không chủ định của trẻ nhỏ xảy ra trong thực tiễn thời gian qua có nguyên nhân cần phải báo động là sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm của người lớn trong khi trông nom, giám sát sinh hoạt của trẻ. Một chút chủ quan, lơ là, sơ sẩy, không quan tâm để mắt đến của người lớn khi trông giữ trẻ là trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ bị T*i n*n thương tích ngay và có thể bị Tu vong. Chiến lược 3E

Kinh nghiệm cho thấy ở các nước trên thế giới, việc phòng chống T*i n*n thương tích trẻ em được áp dụng tổng hợp chiến lược 3E sẽ mang lại hiệu quả tốt. Chiến lược 3E được viết tắt theo tiếng Anh: Education có nghĩa là giáo dục, tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi; Environment modification: thay dổi môi trường sống; Enforcement: thi hành, củng cố pháp luật liên quan đến an toàn và phòng chống T*i n*n thương tích.

Giáo dục, tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi trong phòng chống T*i n*n thương tích trẻ em là hoạt động cung cấp các thông tin cần thiết cho đối tượng cần tiếp thu như cha mẹ, giáo viên nhà trẻ - mẫu giáo, người chăm sóc trẻ, kể cả trẻ em... về hậu quả của T*i n*n thương tích, các yếu tố nguy cơ dẫn đến T*i n*n thương tích, lợi ích của việc thực hiện các biện pháp phòng chống T*i n*n thương tích; các biện pháp phòng tránh T*i n*n thương tích có hiệu quả và thực tế; các cách sơ cấp cứu, xử trí khi T*i n*n thương tích xảy ra. Hình thức giáo dục phải đa dạng và phù hợp với từng đối tượng được truyền thông giáo dục.

Thay đổi môi trường sống để nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây T*i n*n thương tích có tác dụng như phòng chống bị động, do đó đây là một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhất trong phòng chống T*i n*n thương tích. Nội dung thay đổi môi trường sống trong phòng chống T*i n*n thương tích là rào chung quanh các ao để ngăn không cho trẻ nhỏ bị ngã xuống ao, làm biển báo nguy hiểm ở các sông hồ cảnh báo nguy cơ đuối nước; làm đường ngang dành cho người đi bộ, lắp hệ thống đèn giao thông các dải phân cách... Thực tế có 3 mô hình phổ biến giúp cho việc thay đổi môi trường sống an toàn hơn đối với trẻ nhỏ thường được áp dụng là ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn.

Thi hành, củng cố pháp luật liên quan đến an toàn và phòng chống T*i n*n thương tích là những hoạt động phát triển và thực thi các quy phạm pháp luật có liên quan ví dụ như: luật an toàn giao thông đượng bộ quy định các giới hạn tốc độ, quy định về đội mũ bảo hiểm, các quy định xử lý hành chính khi vi phạm luật; luật an toàn giao thông đường thủy quy định về đăng kiểm phương tiện, mặc áo phao... Ngoài những quy định mang tính pháp quy này, việc thực hiện các quy định riêng của một cộng đồng như xem công tác phòng chống T*i n*n thương tích trẻ em là một tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng làng văn hóa, gia đình văn hóa... cũng có tác dụng trong phòng chống T*i n*n thương tích.

Chiến lược 3E nói trên là chiến lược chung, căn cứ vào chiến lược này để triển khai các biện pháp cụ thể về phòng chống các T*i n*n thương tích thường gặp ở trẻ nhỏ như T*i n*n giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, động vật cắn, ngạt thở và tắt đường thở; T*i n*n do vật sắc nhọn, các trò chơi nguy hiểm... Những thương tích này thuộc loại T*i n*n không chủ định đối với trẻ nhỏ nên có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất kỳ lúc nào nếu người lớn chủ quan, bất cẩn, lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc trông giữ trẻ.

BS. NGUYỄN TRÂM ANH

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bat-can-cua-nguoi-lon-gay-tu-vong-cho-tre-nho-628.html)
Từ khóa: tử vong

Chủ đề liên quan:

cho trẻ người lớn trẻ nhỏ tử vong

Tin cùng nội dung

  • Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
  • Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Tập thể dục là an toàn đối với hầu hết người trên 65 tuổi. Ngay cả những bệnh nhân có bệnh mạn tính như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và viêm khớp cũng có thể tập thể dục một cách an toàn
  • Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
  • Virus hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh
  • Nhiễm trùng đường tiểu là loại nhiễm trùng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
  • Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY