Pháp luật hôm nay

Ph* thai trái phép cho trẻ vị thành niên 7 năm tù

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
Tại điều 319 dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) quy định rõ sẽ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 1-3 năm nếu thực hiện việc Ph* thai trái phép gây thiệt hại đến tính mạng hoặc thiệt hại về sức khỏe cho người mang thai.

Mức án này còn áp dụng cho người đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Đáng chú ý, hành vi Ph* thai đối với nhiều người hoặc Ph* thai cho trẻ vị thành niên sẽ bị phạt tù từ 3-7 năm tù.

Mạnh tay với Ph* thai "chui"

Bác sĩ chuyên khoa II Dương Vương Mai, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Phụ sản quốc tế TP HCM, cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.000 ca nạo Ph* thai, trong đó trẻ vị thành niên Ph* thai chiếm từ 5%-7%. Theo quy định, nếu thai nhi trên 22 tuần tuổi thì không được phép nạo, hút. Thế nhưng, một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn quyết tâm phá và dĩ nhiên bệnh viện sẽ từ chối.

Với những thai quá lớn, bệnh viện chỉ thực hiện khi có biên bản hội chẩn đối với thai dị tật nhiễm sắc thể, dị tật hình thái bên ngoài, hội chứng Down… Bệnh viện chỉ thực hiện nạo, hút thai cho những vị thành niên có thai ngoài ý muốn và có người giám hộ đi kèm. Dù vậy, nhiều trường hợp sợ gia đình la mắng đã tự đến bệnh viện nhờ bác sĩ tư vấn và yêu cầu Ph* thai. Cá biệt, có những trẻ chưa thành niên Ph* thai rất nhiều lần nên tỏ ra bình thản. Khi được hỏi, các em thường nói được phá ở bệnh viện, nhiều trường hợp phá ở phòng khám tư.

Cũng theo bác sĩ Mai, trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn cần được đưa đến những cơ sở nhà nước vì có đủ trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu. Tại Bệnh viện Phụ sản quốc tế TP HCM, một số trường hợp đi Ph* thai "chui" khi được đưa đến đã bị băng huyết, bị thủng ruột và thủng tử cung.

Cần áp dụng ngay để răn đe

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), điều 239 Bộ luật Hình sự đã quy định khá rõ về tội danh và khung hình phạt nghiêm khắc nhưng thực tế xử lý hầu như chỉ là con số 0. Dự thảo này giới hạn và cụ thể hơn về mức khởi điểm phải xử lý hình sự đối với hành vi Ph* thai trái phép là gây ra thương tật từ 31% trở lên với sức khỏe của người Ph* thai.

Việc định lượng áp dụng chế tài hình sự khi Ph* thai trái phép sẽ giúp việc xử lý hình sự về hành vi này sẽ đơn giản, cụ thể, rõ ràng, tất nhiên tính thực thi sẽ cao và tác động giáo dục xã hội sẽ lớn. Điều này là rất cần thiết cho tình hình xã hội hiện nay với tình trạng Ph* thai trái phép tràn lan. Ở góc độ khác, quy định mới này sẽ dần định hướng hành vi trong xã hội để hạn chế các cơ sở y tế, cá nhân khi thực hiện hoạt động Ph* thai trái phép nhằm hạn chế thiệt hại cho xã hội.

"Việc Ph* thai cho nhiều người là từ 2 người trở lên đã bị xử lý hình sự mà không phụ thuộc vào có hay không hậu quả gây ra thương tích. Đây là quan điểm rất nghiêm khắc cho hành vi Ph* thai trái phép. Ở góc độ con người và nghề nghiệp, tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm quy định mới này" - luật sư Công nói.

Giàu tính nhân văn

PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, chuyên gia tâm lý - giáo dục, đánh giá: “Đây là vấn đề sẽ có nhiều ý kiến trái chiều nhưng tôi nhìn dự thảo này dưới góc độ nhân văn cộng đồng - không phải dành cho một số cá nhân - và cho rằng việc nạo Ph* thai cho một nhóm người không bảo đảm những điều kiện y tế, không tham vấn - tư vấn, không thật sự cân bằng với điều kiện kinh tế của cá nhân bằng sự vụ lợi sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

Hơn nữa, nếu không tiến hành cải tiến việc tư vấn tâm lý - sức khỏe sinh sản song song với việc nghiêm cấm nạo Ph* thai lậu tràn lan thì tỉ lệ nạo Ph* thai tuổi vị thành niên Việt Nam nằm ở nhóm những nước dẫn đầu châu Á hay thế giới là điều khó có thể thay đổi. Vấn đề còn lại là hãy xem dự thảo luật này như là một biện pháp nhân văn, có tác động tổng hợp và nhiều phía”.

Theo NLĐ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-pha-thai-trai-phep-cho-tre-vi-thanh-nien-7-nam-tu-297.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi có đứa cháu 2 tuổi bị khiếm thính, gia đình cũng dự định đến tuổi đi học thì sẽ đưa cháu vào học ở trường dành cho người khuyết tật. Nhưng tôi muốn hỏi ngay từ bây giờ muốn can thiệp sớm cho cháu thì có nơi nào làm việc này không? Cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Bích Phượng - phuong.tran...@yahoo.com.vn)
  • Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
  • Vận động cơ thể thường xuyên khiến cho mạch máu lưu thông tốt, tăng cường chuyển hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời vận động thường xuyên làm săn chắc các nhóm cơ, tạo sức bền, chống béo phì.
  • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY