Nhi khoa hôm nay

Là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng thuộc khối lâm sàng, chuyên sâu về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá) , phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...

Kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng do vi trùng, như nhiễm trùng tai và viêm họng do phế cầu khuẩn. Nhiễm siêu vi (ví dụ như vi-rút cúm hoặc vi-rút herpes ) thì dùng Thuốc kháng vi-rút. Nhiễm nấm thì dùng Thuốc kháng nấm.

Do đó, tùy theo loại nhiễm trùng gì mà điều trị đúng Thuốc. Ví dụ, nhiễm trùng do vi trùng (hay còn gọi là vi khuẩn) thì dùng kháng sinh, chứ nhiễm siêu vi (hay còn gọi là vi-rút) mà uống Thuốc kháng sinh thì không có hiệu quả. Đa số nhiễm siêu vi thường là nhẹ, và tự khỏi, không cần dùng Thuốc gì. Dùng Thuốc không cần thiết chẳng những không ích gì, mà có thể gây hại.

Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ">Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Trước khi kê toa Thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có đúng là nhiễm trùng do vi trùng hay không. Và khi đã uống Thuốc theo toa, thì bạn nên cho trẻ uống đúng liều và đúng ngày, thậm chí khi trẻ mới uống vài ngày, thấy trẻ khỏe hơn, thì bạn cũng nên tiếp tục cho trẻ uống đủ ngày theo toa, không tự ý ngưng Thuốc, vì như thế, bệnh có thể trở nặng lại.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về kháng sinh. Khi bạn có thắc mắc gì, hãy trao đổi với bác sĩ của con bạn.

Hinh2: Trao đổi thắc mắc với bác sĩ

Đáp : Cảm là do nhiễm vi-rút. Kháng sinh không dùng để điều trị nhiễm siêu vi . Nhiễm vi-rút do vi-rút cúm influenza gây ra triệu chứng giống như cảm lạnh (xem bài Cảm lạnh ) , và có thể dùng Thuốc kháng vi-rút. Hầu hết bệnh cảm lạnh không cần dùng Thuốc kháng vi-rút. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết khi nào con bạn cần dùng Thuốc kháng vi-rút.

  Hỏi : Tôi phải làm gì khi con tôi bị viêm tai giữa và bị đau nhức?
Đáp : Nhiễm trùng tai làm trẻ đau nhức và khó chịu, nên điều quan trọng là cho trẻ Thuốc giảm đau . Hầu hết trẻ sẽ bớt đau sau khi uống Thuốc 1 đến 2 ngày. Acetaminophen (paracetamol) và Ibuprofen sẽ giúp giảm đau. Cho trẻ uống Thuốc đúng liều theo tuổi và cân nặng của trẻ. Cũng có Thuốc nhỏ tai giúp làm giảm đau trong thời gian ngắn. Hỏi bác sĩ của con bạn xem có dùng Thuốc nhỏ tai được hay không. Một vài loại Thuốc cảm như Thuốc chống nghẹt mũi hay Thuốc chống dị ứng ( decongestants và antihistamines) không dùng điều trị nhiễm trùng tai.

Lưu ý : Không phải lúc nào cũng dùng kháng sinh khi trẻ bị viêm tai giữa. Vì một số vi-rút cũng gây ra viêm tai giữa. Và một số trường hợp viêm tai giữa do vi trùng sẽ bớt sau 2-3 ngày mà không cần dùng Thuốc. Do đó, bác sĩ sẽ theo dõi, nếu trẻ chỉ sốt nhẹ, bác sĩ khám thấy viêm tai giữa nhẹ, thì chỉ theo dõi, không dùng Thuốc kháng sinh.

  Hỏi : Nếu nhiễm siêu vi có thể dẫn tới nhiễm vi trùng, vậy tại sao bác sĩ không kê toa Thuốc kháng sinh cho con tôi?
Đáp : Trong đa số các trường hợp, nhiễm vi trùng không phải theo sau nhiễm siêu vi . Nhiễm siêu vi mà dùng kháng sinh có thể tạo ra loại vi trùng kháng Thuốc. Khi theo dõi trẻ bị nhiễm siêu vi, nếu bạn thấy trẻ bệnh nặng hơn, hoặc bệnh kéo dài, thì báo cho bác sĩ, để bác sĩ khám lại cho trẻ, và điều trị khi cần thiết.

  Hỏi : Con tôi chảy mũi vàng hoặc xanh, có phải là do nhiễm vi trùng không?
Đáp : Không. Thông thường, khi bị cảm, hay nhiễm siêu vi, nước mũi chuyển từ trắng sang vàng hay xanh . Nước mũi đặc, hoặc đổi màu là một phần của tiến trình lành bệnh. Tuy nhiên, nếu nước mũi vàng, xanh, kéo dài lâu hơn 8 đến 9 ngày, có thể là do trẻ bị biến chứng ít gặp của bệnh cảm, là viêm xoang, và lúc này, bác sĩ sẽ kê toa Thuốc kháng sinh.

Đáp : Tác dụng phụ bao gồm nổi ban, phản ứng dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy, và đau bụng . Một số trẻ có phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, hoặc nổi mề đay. Một số trường hợp nặng, trẻ bị khó thở. Báo cho bác sĩ ngay lập tức khi trẻ có bất kỳ tác dụng phụ nào.

  Hỏi : Dùng kháng sinh có gây hại gì không?
Đáp : Dùng Thuốc kháng sinh không đúng có thể gây hại hơn là có lợi . Lạm dụng Thuốc kháng sinh sẽ gây ra lờn Thuốc, kháng Thuốc, tức là Thuốc sẽ không hiệu quả cho lần chữa trị sau.

  Hỏi : Vi trùng kháng Thuốc là gì?
Đáp : Vi trùng kháng Thuốc là loại vi trùng không bị tiêu diệt bởi một số loại Thuốc kháng sinh nhất định . Vi trùng này có thể lây lan cho trẻ khác và cho cả người lớn.

  Hỏi : Chữa trị vi trùng kháng Thuốc bằng cách nào?
Đáp : Một số vi trùng kháng Thuốc có thể trị bằng nhóm Thuốc kháng sinh khác . Trẻ có thể phải nhập viện để tiêm Thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch.

Sử dụng Thuốc kháng sinh an toàn, hiệu quả

Khi trẻ bệnh, bạn nên lưu ý những điều sau:

  Không phải lúc nào trẻ bệnh cũng dùng Thuốc kháng sinh . Hãy trao đổi với bác sĩ của con bạn hướng điều trị tốt nhất cho trẻ.
 • Kháng sinh dùng để chữa bệnh nhiễm trùng . Kháng sinh không có ích gì trong chữa bệnh cảm hay cúm.
 • Uống kháng sinh đủ liều theo toa . Nếu trẻ khỏe hơn và bạn tự ý ngưng Thuốc kháng sinh quá sớm, thì bệnh có thể trở nặng lại.
 • Không dùng Thuốc kháng sinh của trẻ cho anh chị em hay bạn bè , vì nếu dùng Thuốc không đúng bệnh, sẽ gây hại.
 • Đem bỏ Thuốc kháng sinh không dùng nữa . Không nên để dành Thuốc kháng sinh cho lần sau, vì Thuốc hết hạn sử dụng gây hại, rất nguy hiểm.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuoc-khang-sinh-cho-tre-nho-11.html)

Tin cùng nội dung

 • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
 • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Virus hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh
 • Nhiễm trùng đường tiểu là loại nhiễm trùng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
 • Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY