Nhi khoa hôm nay

Là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng thuộc khối lâm sàng, chuyên sâu về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá) , phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.

viêm tiểu phế quản là gì?

Bệnh viêm tiểu phế quản là một dạng nhiễm trùng, làm cho các phế quản kích thước nhỏ (tiểu phế quản) bị sưng phù và gây tắc nghẽn, không cho không khí truyền đến phổi, dẫn đến khó thở. Bệnh thường xảy ra nhất ở trẻ dưới hai tuổi do các bé có đường khí nhỏ và dễ dàng bị tắc nghẽn hơn so với các trẻ lớn hơn. viêm tiểu phế quản không giống như viêm phế quản - là dạng nhiễm trùng của đường khí lớn, gần trung tâm hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tiểu phế quản?

Bệnh do một trong số vài loại virut gây ra. Virut hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trong khoảng từ tháng Mười đến tháng Ba. Các virut khác cũng có thể gây ra bệnh viêm tiểu phế quản. Những trẻ nhỏ nhiễm RSV thường dễ bị viêm tiểu phế quản hơn với biểu hiện thở khò khè và khó thở. Hầu hết người lớn và các trẻ em lớn hơn khi bị nhiễm virut RSV chỉ bị cảm mà thôi. RSV dễ dàng lây truyền từ chất dịch nhầy hoặc nước miếng của người bị nhiễm virut (những giọt phân tử hô hấp tạo ra trong quá trình ho hoặc thở khò khè). Bệnh thường lây lan từ những người trong gia đình hoặc từ các trung tâm giữ trẻ. (Xem mục "Làm sao để phòng bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ?)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là gì?

Bệnh viêm tiểu phế quản thường bắt đầu bằng các dấu hiệu của bệnh cảm, ví dụ như chảy mũi, ho nhẹ và sốt. Sau một hoặc hai ngày, cơn ho có thể trở nặng và trẻ bắt đầu thở nhanh hơn. Sau đây là các dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị khó thở:

Cánh mũi của bé phập phồng, nở rộng hơn và các cơ dưới lồng ngực co rút do bé cố lấy thêm không khí vào phổi

Nếu con bạn có một trong các dấu hiệu khó thở kể trên, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Nếu con bạn không thể uống nước dễ dàng, bé có thể bị mất nước. Hãy gọi cho bác sĩ nếu con bạn có những dấu hiệu mất nước dưới đây:

Uống ít hơn bình thường

Ở những trẻ em có bệnh mạn tính, viêm tiểu phế quản có thể làm cho bệnh nặng hơn. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ con bạn bị viêm tiểu phế quản và bé có những chứng bệnh sau:

Xơ hóa nang

Có thể chữa trị bệnh viêm tiểu phế quản tại nhà hay không?

Không có phương pháp điều trị cụ thể đối với virut hợp bào hô hấp (RSV) hoặc các virut gây bệnh viêm tiểu phế quản. Thu*c kháng sinh không có tác dụng vì kháng sinh chỉ dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn, chứ không phải virut, gây ra. Tuy nhiên, bạn có thể làm dịu các triệu chứng bệnh của bé.

Để giảm nghẹt mũi

Dùng loại nước muối S*nh l* do bác sĩ giới thiệu để làm mềm chất dịch nhầy trong mũi. Không được sử dụng nước nhỏ mũi có bất cứ loại Thu*c gì mà không có toa bác sĩ

hút sạch mũi bé .Trước tiên hãy bóp bầu ống hút. Nhẹ nhàng đưa đầu ống hút vào một bên mũi và từ từ thả bầu ống ra để giúp hút chất dịch nhầy bị đóng trong mũi ra ngoài. Cách này có hiệu quả nhất đối với các bé dưới 6 tháng tuổi.

Để hạ sốt

Cho bé uống acetaminophen . (Theo liều lượng dành cho độ tuổi của bé) Không được cho bé dùng aspirin bởi vì loại Thu*c này có liên quan đến triệu chứng Reye, một loại bệnh gây ảnh hưởng đến gan và não. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng bất kỳ loại Thu*c trị cảm nào.

Để tránh mất nước

Bảo đảm bé uống thật nhiều nước và chất lỏng . Có thể bé sẽ muốn các thức uống loãng thay vì sữa hoặc sữa bột. Bé có thể ăn chậm hơn và không muốn ăn bởi vì đang bị khó thở.

Bác sĩ nhi khoa trị bệnh viêm tiểu phế quản như thế nào?

Nếu con bạn bị khó thở mức độ nhẹ đến vừa, bác sĩ của bé có thể cho một loại Thu*c giúp giãn nở các phế quản. Cách này có thể có tác dụng đối với một số trẻ nhỏ.

Các trẻ bị viêm tiểu phế quản cần được điều trị tại bệnh viện do khó thở hoặc mất nước. Có thể cần hỗ trợ thở oxi và Thu*c để điều trị tình trạng khó thở. Tình trạng mất nước có thể được điều trị bằng cách cho thức ăn đặc biệt dưới dạng chất lỏng hoặc truyền dịch qua tĩnh mạnh (IV).

Trong một vài ca rất hiếm, trẻ sẽ được cho sử dụng mặt nạ oxy nếu các cách trên không hiệu quả. Chỉ điều trị tạm thời bằng phương pháp này cho đến khi hết nhiễm trùng.

Làm sao để phòng bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ?

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm virut RSV hoặc các loại virut gây ra bệnh viêm tiểu phế quản khác bao gồm

Bảo đảm mọi người phải rửa tay trước khi đụng đến con bạn.

Nếu bạn có thắc mắc về cách điều trị bệnh viêm tiểu phế quản, hãy gọi điện cho bác sĩ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-viem-tieu-phe-quan-o-tre-nho-1.html)

Tin cùng nội dung

  • Viêm phế quản mạn tính, (viêm phế quản mạn), là tình trạng viêm, (hoặc dễ bị kích thích), của đường thở trong phổi.
  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
  • Virus hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh
  • Nhiễm trùng đường tiểu là loại nhiễm trùng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
  • Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
  • Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
  • Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
  • Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp phổ biến ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Viêm tiểu phế quản gây tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ ở phổi
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY