Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Lây nhiễm vi rút hợp bào hô hấp RSV ở trẻ nhỏ

Virus hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh

Virus hợp bào hô hấp là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Đáng tiếc là vẫn chưa có vaccine bảo vệ trẻ khỏi virus này. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới hai tuổi. lây nhiễm gây ra các triệu chứng tương tự như cảm cúm thông thường ở phần lớn trẻ nhỏ, nhưng một tỉ lệ nhỏ trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp lần đầu tăng nặng thành thở khò khè, dần tiến triển thành dạng nặng là rất nguy hiểm cho trẻ. Bệnh này có thể gặp quanh năm nhưng thường là vào mùa mưa ở các tỉnh phía Nam hay mùa lạnh ở các tỉnh phía Bắc.Nhóm có nguy cơ cao đối với lây nhiễm RSV

Trẻ sinh non
Trẻ sơ sinh dưới 8-10 tuần tuổi.
Trẻ dưới hai tuổi mắc bệnh tim, phổi bẩm sinh
Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu do tình trạng sức khỏe yếu hoặc đang dùng Thu*c trong giai đoạn điều trị
Bệnh này có xu hướng nhẹ hơn ở trẻ lớn và người trưởng thành.Xét nghiệm phát hiện RSV

RSV có thể được nhận dạng trong dịch tiết của mũi bằng cách cấy siêu vi khuẩn.
Sử dụng Rapid Antigen Testing hiện đã có ở đa số các phòng xét nghiệm ở bệnh viện, độ nhạy của xét nghiệm này đạt tới 80-90% và độ đặc hiệu trên 90%. Tuy nhiên, lợi ích lâm sàng của các xét nghiệm này còn hạn chế vì điều trị chủ yếu nhằm vào các triệu chứng lâm sàng hơn là tác nhân gây bệnh.
Tuy nhiên, do RSV có nguy cơ lây lan rất cao, việc xét nghiệm là rất cần thiết để cách ly các bệnh nhân dương tính với RSV nhằm làm giảm nguy cơ truyền bệnh trong bệnh viện và giảm đáng kể các ca nhiễm bệnh. Xét nghiệm nên được dùng để xác nhận sự hiện diện của RSV ở vài bệnh nhân có nguy cơ cao. Nếu dương tính sẽ có chỉ định dùng ribovirin ở những bệnh nhân này.Triệu chứng sau khi lây nhiễm RSV.

Sau khi trẻ bị lây nhiễm RSV thường có các biểu hiện như cảm cúm thông thường bao gồm ho và chảy nước mũi trong suốt từ 1-2 tuần đầu.


Bạn nên đưa trẻ tới khám bác sĩ nếu trẻ có một trong những biểu hiện sau đây:


Nếu trẻ thở nhanh và có biểu hiện tím tái ở môi và móng tay, bạn phải nhanh chóng đứa trẻ đến bệnh viện và cấp cứu kịp thời.Phòng ngừa lây nhiễm RSV hiệu quả bằng cách nào?

RSV dễ dàng lây lan qua tiếp xúc với người hoặc được truyền do tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt bị ô nhiễm hoặc các chất tiết của các bệnh nhân. Khám và kiểm tra thường xuyên là rất cần thiết để phòng ngừa lây nhiễm cho trẻ, đặc biệt là những trẻ em thuộc nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng cao.


Dưới đây là những gợi ý giúp ngăn ngừa hiệu quả lây nhiễm virus RSV cho con của bạn.


    lây nhiễm
  • lây nhiễm cao nhất) đối với các em bé thuộc nhóm nguy cơ cao.
Mặc dù hiện nay vẫn chưa có vaccine bảo vệ trẻ khỏi virus RSV, một loại Thu*c có tên Palivizumab có thể bảo vệ trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng của virus RSV trong suốt giai đoạn cao điểm lây nhiễm virus RSV.Điều trị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV

Thu*c kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này, vì tác nhân là do virus gây nên. Mặc dù Palivizumab có thể bảo vệ trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng của virus RSV, đó không phải là cách để điều trị lây nhiễm RSV. Ngoài ra, dược liệu này không phổ biến vì có nguy cơ gây phản ứng phụ và thiếu tính thực tế trong sử dụng (chi phí cao). Do đó, cách đối phó tốt nhất là hỗ trợ và dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hiện vẫn chưa có cách thức để điều trị khi virus RSV xâm nhập vào cơ thể, vì vậy đối với trẻ bị nhiễm RSV chỉ có thể điều trị các triệu chứng trong suốt quá trình lây nhiễm và ảnh hưởng của virus đối với hệ hô hấp.


Đối với đa số các trường hợp, trẻ bị nhiễm RSV và có các biểu hiện viêm tiểu phế quản nhẹ, không có biến chứng, trẻ không có yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà.- Cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn. Có thể nhỏ mũi với 2-3 giọt nước muối sinh lý sau đó làm sạch mũi cho trẻ, giúp trẻ hút dịch nhầy ở mũi sử dụng cách thức phù hợp.


- Sử dụng máy tạo ẩm để giữ không khí ẩm và sạch.


- Tiếp tục cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Có thể chia nhỏ thành nhiều cữ bú, bữa ăn để trẻ đỡ bị nôn ói khi ho nhiều. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước (thì thiếu nước sẽ làm đờm trở nên cô đặc làm bệnh nặng hơn). Uống nhiều nước sẽ giúp trẻ loãng đờm, dịu ho)


- Cần cho trẻ dùng Thu*c đúng như chỉ dẫn của thầy Thu*c. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ uống Thu*c hạ sốt không chứa aspirin ví dụ như acetaminophen. Không nên tự ý cho trẻ uống Thu*c vì nếu dùng không đúng có thể làm trẻ bệnh nặng hơn hay có thể có tác dụng có hại nhất là ở trẻ nhỏ.


- Tránh khói Thu*c lá: khói Thu*c lá có thể làm trẻ sẽ trở nặng và dễ bị suyễn sau này hơn.


- Cần đi tái khám đúng hẹn theo lời khuyên của thầy Thu*c và chú ý phát hiện những dấu hiệu cần cho trẻ đi khám lại ngay.Trẻ có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn cần được nhập viện điều trị, tại bệnh viện các cách thức điều trị cho trẻ bao gồm:


- Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ sẽ thấy khó chịu vì triệu chứng thở khò khè và ra nhiều dịch nhầy, ngăn cản không khí tới các phế nang của phổi. Lúc này, trẻ cần thêm oxy, hoặc thậm chí phải dùng đến salbutamol - dược liệu làm giãn cơ phổi dùng trong bệnh hen suyễn.


- Một khâu quan trọng trong điều trị viêm tiểu phế quản là hút hết dịch nhầy, và việc này cần được thực hiện tại bệnh viện.


- Bác sĩ cũng có thể tiến hành tiểu phẫu hỗ trợ thở cho trẻ.


: Trong quá trình điều trị bằng Thu*c, nếu bé gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn cần trao đổi ngay với bác sĩ điều trị để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp. Trường hợp của bé bị rối loạn tiêu hoá, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên đổi Thu*c hoặc bổ sung thêm men vi sinh cho bé không? Sau khi điều trị, nếu bé bị rối loạn tiêu hoá kéo dài, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ.


Hướng dẫn, thông tin và tác dụng phụ của Thu*c kháng virus RSV.

Hiện nay có hai cách trị liệu dùng để phòng ngừa RSV.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-lay-nhiem-vi-rut-hop-bao-ho-hap-rsv-o-tre-nho-29.html)

Tin cùng nội dung