Kinh tế xã hội hôm nay

Người Việt tại Mỹ đoàn kết, chủ động ứng phó với dịch Covid-19

(MangYTe) Với tinh thần chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tính tới nay, chưa có thông tin về người Việt Nam nào tại Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 và bà con kiều bào vẫn yên tâm sinh sống.
Người Việt tại Mỹ chủ động đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lan nhanh tại các bang và thành phố lớn của Mỹ, Tổng thống Donald Trump buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Bởi vậy, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ nói chung và tại khu vực DMV, gồm thủ đô Washington DC, bang Maryland và Virginia nói riêng, cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và sau đó lan ra nhiều nước trên toàn thế giới trong đó có Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã nhanh chóng lên kế hoạch, thành lập nhóm chuyên trách ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 nhằm tìm hiểu, thu thập và cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, chính xác nhất những thông tin chính thống từ chính quyền nước sở tại cũng như từ Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Đại sứ quán cũng duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin của công dân Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp cần trợ giúp và đặc biệt, chuẩn bị cả kế hoạch đưa công dân về nước nếu cần.

Nhờ việc duy trì các kênh liên lạc thường xuyên với các nguồn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hay qua các phương tiện truyền thông, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ chủ động chuẩn bị không chỉ về mặt tinh thần, bình tĩnh, sẵn sàng đón nhận và thích nghi mọi sự đảo lộn trong cuộc sống cũng như công việc, mà còn chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống nhằm hạn chế đi lại và sinh hoạt chỗ đông người.

Đặc biệt, nhiều người Việt trong cộng đồng đã phát huy tinh thần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau thông qua những sáng kiến cung cấp tư vấn y tế qua điện thoại miễn phí đối với những trường hợp có triệu chứng giống mắc Covid-19. Bên cạnh đó, bà con cũng đưa ra những lời kêu gọi chấm dứt việc lan truyền tin đồn không chính xác về người Việt bị nhiễm virus khiến hoạt động làm ăn kinh doanh của người Việt tại khu thương mại Eden ở bang Virginia hay ở khu California trở nên khó khăn.

Báo Thế giới và Việt Nam

A.B

(theo TTXVN)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo quốc tế (https://baoquocte.vn/nguoi-viet-tai-my-doan-ket-chu-dong-ung-pho-voi-dich-covid-19-111673.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY