Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Công điện khẩn về ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố, các Bộ chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Tối 14/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-QG, gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các Bộ, ban ngành liên quan về việc chủ động ứng phó với ATNĐ trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Nội dung công điện nêu rõ, Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều ngày 14/7, ATNĐ đã đi vào biển Đông; hồi 16h ngày 14/7, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 119,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông; sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 với phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành thực hiện ngay một số nội dung: Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ, bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 116,5; trong 48 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 18,0, phía Đông kinh tuyến 113,0 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo); sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; rà soát các hoạt động trên biển, nuôi trồng thuỷ hải sản để có phương án sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của ATNĐ, bão.

Công điện cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ, bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó; Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, các ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến ATNĐ, bão và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cong-dien-khan-ve-ung-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-manh-len-thanh-bao-tren-bien-dong-5723169.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY