Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp chống bão số 1

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với 27 địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An về công tác ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào hồi 6h sáng ngày 17/7, bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc, 113,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất 103-133 km/h, cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ khoảng 15 km/h.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 6h ngày 17/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 5.188 tàu/26.183 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển vòng tránh. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, cần quan tâm đến các tàu nhỏ, tàu du lịch đi về trong ngày.

Theo Bộ GTVT, khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An có 533 tàu và phương tiện thủy nội địa đang hoạt động; các phương tiện đã nhận được thông tin về bão số 1. Bộ đề nghị các tỉnh cần quan tâm đên việc neo đậu của các tàu hàng tại các cảng, khu vực cửa sông.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ GTVT cho biết đã sẵn sàng cho phương án ứng phó bão số 1, ban hành công điện triển khai công tác ứng phó. Theo đó, các sân bay: Cát Bi, Vân Đồn, Nội Bài có thể bị ảnh hưởng, đã triển khai điều chỉnh lịch bay, các nhà ga cũng có phương án phòng chống.

Đại diện Bộ GTVT cho biết hay, lĩnh vực đường sắt xây dựng phương án dừng tàu khi có bão, chuyển tải hàng hoá hành khách. Hàng hải và đường thuỷ khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nam Định đều triển khai điều tiết tàu thuyền trên biển. Phát loa cảnh báo, liên hệ từng tàu để cảnh báo, hướng dẫn...

Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 119.803 ha; 20.189 lồng/bè. Các địa phương đã thông tin về bão cho người dân để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Về tình hình du lịch trên biển, tính đến 18h ngày 16/7, tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn tổng số 17.414 khách du lịch lưu trú trên các tuyến đảo, trong đó Quảng Ninh có 4.096 người, Hải Phòng còn 13.318 nguời. Toàn bộ du khách đã nhận được thông tin về bão và bắt đầu di chuyển về đất liền.

Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Với hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, mực nước các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đang thấp hơn mực nước cho phép.

Báo cáo tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh cho biết từ 12h trưa nay, tỉnh sẽ dừng tất cả các hoạt động ra khơi của tàu thuyền. Trong khi đó, Hải Phòng dự kiến sẽ cấm biển từ 21h hôm nay.

Phát biểu kết luận, phó thủ tướng trần lưu quang cho biết, cơn bão số 1 khởi đầu cho mùa mưa bão năm nay, mọi việc vẫn còn nhiều ở phía trước nên cần hết sức lưu ý. qua báo cáo của các đơn vị liên quan, phó thủ tướng đánh giá cao mọi việc đã được chuẩn bị một cách tích cực, cơ bản đáp ứng được điều kiện ban đầu cũng như kinh nghiệm trong việc phòng chống bão. tuy nhiên, phó thủ tướng cũng lưu ý không vì có chút kinh nghiệm mà chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo phó thủ tướng, công điện ứng phó với bão số 1 chiều 16/7 được thủ tướng chính phủ phạm minh chính ban hành sẽ là kim chỉ nam để lãnh đạo các địa phương, các bộ, ban, ngành thực hiện hành động trong trường hợp không kịp xin ý kiến.

"Mục tiêu của chúng ta là không có thiệt hại về người, giảm tối đa thiệt hại về tài sản", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển, đảo; chủ động cấm biển đối với tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/pho-thu-tuong-tran-luu-quang-chu-tri-hop-chong-bao-so-1-5723324.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY