Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, tốc độ pháttriển của bệnh cũng tăng tương đối nhanh, hơn nữa theo đà tăng lên của số lượng nữ giới hút Thu*clá, tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ mắc căn bệnh này cũng có nhiều thay đổi.
Nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng chưa được xác định rõràng, nhưng theo nghiên cứu thì các yếu tố sau đây có nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng:
Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, tốc độphát triển của bệnh cũng tăng tương đối nhanh. |
Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kémthông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men(dưa, trứng, các loại củ) được xem là những yếu tố nguy cơ cao gây mắc bệnh ung thư vòm mũihọng.
Virus Epstein-barr: Gen của virút epstein- Barr cũng được tìm thấytrong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.
Các nghiên cứu về di truyền học gần đây cho thấy có liên quan giữamất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng.
Tuổi vàgiới tínhBệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85,tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 - 55 chiếm tỉ lệ 70%.
Gần 1/3 số bệnh nhân ung thư họng có thói quen uống rượu. Nguy cơung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các môhọng như việc hút Thu*c lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.
Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguy cơ ung thư họng cũng tăngcao hơn với những người hút Thu*c lá thụ động, người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất và nhữngngười giữ vệ sinh răng miệng kém.
Theo Thanh Lê - Khỏe và Đẹp