Cây thuốc quanh ta hôm nay

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng

Trong Đông y, nhân sâm được sử dụng như là phương Thu*c thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị Thu*c bổ: sâm, nhung, quế, phụ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mang tên sâm: từ trà sâm nguyên củ đến nhiều loại Thu*c chứa sâm. Tuy nhiên, nhân sâm mang nhiều lợi ích là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại dược liệu quý này.

Ngày nay các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy tính chất dược lý của sâm rất đa dạng như :

- Tăng trí nhớ - học nhanh, nhớ lâu, chống stress thi cử.

- Bồi bổ sức khỏe, gia tăng sự hồi phục các chức năng của cơ thể, được xem là loại Thu*c bổ toàn diện.

- Tăng sức đề kháng của cơ thể, kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng

- Điều hòa huyết áp, tác dụng chống lão hóa tế bào, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới.

Những trường hợp nào không được dùng Nhâm sâm (độc vị):

Người khoẻ mạnh bình thường, phụ nữ mang thai, trẻ em (từ mới đẻ đến 14 tuổi), người đang bị táo bón, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, đau bụng do hàn, viêm ruột, viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật, nấc, ho ra máu , giãn phế quản, viêm phế quản, lao phổi, ngoại cảm (phong hàn, phong nhiệt, phong ôn), tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, bệnh tự miễn (vẩy nến, viêm khớp phong thấp, luput ban đỏ, cứng bì, vv..), người đang dùng Thu*c chống huyết khối.

Thực phẩm cấm dùng khi uống Thu*c có Nhân sâm:

Củ cải (các loại trắng, đỏ); đậu đen; nước chè (trà); các loại hải sản

Giải độc Nhân sâm: Củ cải 200g, đồ chín hoặc thái miếng, nấu chín với 100ml nứơc. Ăn cái uống nước.

DS. Trần Xuân Thuyết

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/nhan-sam-nhung-truong-hop-cam-ky-khong-nen-dung)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY