Vì Javis có trụ sở ở thành phố Osaka nên Trung tâm y tế công cộng của thành phố đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra tập đoàn này. Kết quả cho thấy lô hàng tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 7/12 có sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm là axit benzoic.
Ngày 2/4, nhà chức trách Osaka đã yêu cầu nhà nhập khẩu phải thu hồi tất cả các sản phẩm có chứa chất phụ gia bị cấm trên.
Dưới đây là thông báo chi tiết của thành phố Osaka về kết quả kiểm tra do Hiệp hội Vệ sinh Thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Tokyo tiến hành. Thông báo được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi tờ Sức khỏe Cộng đồng.
Tương ớt Chin-su vi phạm điều 11 (2) của Luật Vệ sinh Thực phẩm. Theo đó, việc sử dụng axit benzoic không được chấp nhận trong tương ớt ở Nhật Bản.
Theo đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hàng ngày mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày (tức 0,005g/kg/cân nặng/ngày). Nếu người nặng 50kg, có thể tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.
Vì axit benzoic được phát hiện ở mức tối đa 0,45g/kg trong kết quả xét nghiệm, khi một người nặng 50 kg ăn 0,56 kg tương ớt Chin-su (tức khoảng 0,22g axit benzoic) một ngày thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép.
Sáng nay 6/4, VietTimes đã liên hệ với đại diện của Tập đoàn Masan để tìm hiểu lý do chính xác của việc nhà chức trách Nhật Bản yêu cầu thu hồi 18.168 chai tương ớt Chin-su được cho là được nhập khẩu từ Masan Việt Nam, cũng như làm rõ về mức độ an toàn của dòng sản phẩm mà Masan đang cung cấp.Vị đại diện cho biết, Masan sẽ sớm ra thông cáo chính thức về vụ việc.Chúng tôi sẽ cập nhật đến độc giả ngay khi có kết quả.../.
Theo Viettimes