Để chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy, ngay từ tháng 8 âm lịch hàng năm, người đồng bào Dao đỏ đã bắt đầu nuôi lợn, nuôi gà và để dành những thúng thóc nếp ngon nhất.
Khác với người Kinh, không cúng Tết ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng chạp mà làm chung với lễ tất niên vào chiều 30 Tết. Theo tục của người Dao đỏ, trước Tết, người ta sẵn sàng san sẻ, giúp đỡ lần nhau, nhưng trong 3 ngày Tết không bao giờ cho ai thứ gì ngoài mừng tuổi trẻ con và mời ăn uống tại nhà.
Việc xuất hành đầu năm được người Dao đỏ đặc biệt xem trọng. Từ chiều 30 Tết, sau khi chọn được giờ và hướng xuất hành hợp với họ nhà mình, người Dao đỏ chuẩn bị một bó hoa tươi, thường là hoa đào hoặc hoa mơ, hoa mận đem đặt sẵn trên đường theo hướng sẽ xuất hành vào sáng hôm sau.
Sáng mùng một, các thành viên trong gia đình đều phải đem theo một tờ tiền vàng, hàng mã để đốt ngay khi ra khỏi nhà với quan niệm đốt đi tất cả rủi ro, không may mắn. Trên đường về, chủ nhà sẽ lấy bó hoa hôm trước, đồng thời nhặt thêm vài viên đá nhỏ với ý niệm tượng trưng cho của cải, tiền bạc, hoa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở sẽ theo về trong năm mới.
Người Dao đỏ không tự làm lễ mà mời thầy cúng, hoặc những người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng về nhà hành lễ. Thầy cúng thay mặt gia chủ làm lễ cúng giải hạn, để xua đi tất cả những điều rủi ro, không may mắn trong năm cũ, cầu xin sức khỏe, bình an cho gia đình, cầu cho mùa màng tươi tốt, trâu, bò, lợn gà đầy đàn.
Bánh chưng gù, một đặc sản độc đáo của người Dao đỏ, nó tượng chưng cho sự cần cù, tần tảo của người phụ nữ dân tộc này
Chủ đề liên quan:
ảnh đẹp cổ truyền đón tết đón Tết cổ truyền hình ảnh hình ảnh đẹp người dao người Dao đỏ ở Yên Bái những hình ảnh phong tục tập quán của người Dao đỏ tết cổ truyền tết cổ truyền của người Dao đỏ truyền yên bái