Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh

Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.

Chú ý: Những thông tin bên dưới chỉ là hướng dẫn chung. Các bước chuẩn bị và cách thức tiến hành có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc bệnh viện nơi bạn đến khám.

Khảo sát dẫn truyền thần kinh là gì?

Khảo sát dẫn truyền thần kinh giúp bác sĩ kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không. Việc khảo sát này có thể thực hiện trong các loại bệnh lý khác nhau của hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thần kinh ngoại biên bao gồm tất cả các dây thần kinh trong cơ thể ngoại trừ phần trong não và trong tủy sống.

Các dây thần kinh hoạt động như thế nào?

Các dây thần kinh hoạt động giống như là các dây cáp dẫn điện. Chúng dùng các xung động điện để tạo dẫn truyền thông tin giữa não và tất cả các phần khác của cơ thể. Não có thể gởi tín hiệu, dưới hình thức các xung điện đi qua tủy sống để đến hệ thần kinh ngoại biên. Các dây thần kinh ngoại biên có thể là dây vận động, đến cơ và gây co cơ. Chúng có thể là dây cảm giác, đi đến các cảm thụ thể để thăm dò các cảm giác nóng- lạnh, áp lực, cảm giác sờ,… Hoặc chúng cũng có thể là dây hỗn hợp, vừa có cả thành phần vận động và thành phần cảm giác. dây thần kinh vận động dùng các tín hiệu điện để làm co cơ. dây thần kinh cảm giác gởi thông tin về môi trường xung quanh đến não thông qua các xung điện.

Để hoạt động tốt, hầu hết các dây thần kinh được bao bọc bởi myelin. Myelin tạo thành phần cách điện cho các dây thần kinh, giúp giữ các xung điện bên trong sợi thần kinh. Nếu mất myelin, các tín hiệu điện sẽ di chuyển chậm hơn. Tốc độ của các xung điện là một trong những điều có thể thăm dò được bằng khảo sát dẫn truyền thần kinh.

Lợi ích của khảo sát dẫn truyền thần kinh?

Khảo sát dẫn truyền thần kinh dùng để:

Tiến hành khảo sát dẫn truyền thần kinh như thế nào?

Những xung điện nhỏ tạo ra bởi máy được dùng giống với các tín hiệu điện từ dây thần kinh. dây thần kinh được kích thích bằng một xung điện nhỏ tạo bởi một điện cực dán lên da. Nếu là thần kinh dẫn đến cơ, cơ sẽ co do đáp ứng với tín hiệu điện.

Để khảo sát thần kinh cảm giác, các điện cực thường được gắn ở ngón tay hay ngón chân, cùng với điện cực khác ở cổ tay hay mắt cá,... Khi các xung điện đến các ngón tay, ngón chân, các sợi cảm giác sẽ mang các tín hiệu điện này ra khỏi tay, chân. Các điện cực tại cả tay, mắt cá ghi nhận các xung động điện khi nó đi qua đó.

Các điện cực nối với một máy tạo và ghi nhận xung. Có thể đo thời gian xung điện truyền đi trong dây thần kinh từ điện cực đầu tiên tới điện cực thứ hai. Từ thông tin này, cộng thêm việc đo khoảng cách giữa hai điện cực, ta tính được thời gian dẫn truyền của xung điện dọc theo dây thần kinh. Tốc độ dẫn truyền thường nhanh, khoảng 50-60 m/s.

Khảo sát dẫn truyền thần kinh còn dùng để đo xem độ lớn của xung điện có giảm đi khi truyền đi trên dây thần kinh hay không.

Điều gì xảy ra trong quá trình khảo sát dẫn truyền thần kinh?

Trong khi làm khảo sát này, vài điện cực được gắn lên da bạn bằng băng hay một loại bột nhão đặc biệt. Các xung điện kích thích tạo cảm giác giống như bị chích vào da. Hầu hết mọi người thấy không quá khó chịu. Khảo sát dẫn truyền thần kinh kéo dài từ 14 phút đến 1 giờ hoặc lâu hơn tùy số lượng dây thần kinh và cơ cần khảo sát.

Tôi nên chuẩn bị gì cho một lần làm khảo sát dẫn truyền thần kinh?

Thường là ít khi phải chuẩn bị gì. Bệnh viện nơi bạn khám sẽ báo cho bạn những gì bạn cần làm. Nếu bạn đang uống một loại Thu*c nào đó, chẳng hạn Thu*c giãn cơ hay các Thu*c kháng cholinergics, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngưng Thu*c vài ngày trước khi tiến hành khảo sát. Bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn có đặt máy tạo nhịp hay máy khử rung.

Bạn cần giữ ấm tay chân vì nếu tay chân lạnh, tốc độ các xung điện sẽ giảm. Bạn sẽ được yêu cầu không bôi lên tay kem hay chất giữ ẩm. Mặc quần áo rộng để có thể vén áo quần lên trên khuỷu và đầu gối dễ dàng. Tháo vòng tay, nhẫn, đồng hồ khi khảo sát ở tay, và tháo tất hay dây nịt khi khảo sát ở chân.

Những tác dụng phụ hay biến chứng gì có thể xảy ra?

Nghe có vẻ đáng sợ khi có dòng diện tới da bạn, nhưng dòng điện này là rất nhỏ. Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt và không thấy có biến chứng gì sau khi làm khảo sát này.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/nerve-conduction-studies

http://drprafullkdavemd.com/ncs.php

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-khao-sat-dan-truyen-day-than-kinh-485.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY