Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Túng quẫn khi mắc hội chứng thần kinh hiếm gặp

Đó là hoàn cảnh đáng thương của ông Trần Phước Hoàng, 52 tuổi, ngụ tại xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, Đà Nẵng.

Từ một người lành lặn, khỏe mạnh và làm công việc bảo vệ với thu nhập 4 triệu đồng/tháng, ông mắc căn bệnh hiếm gặp liên quan đến rễ khiến cơ thể đau đớn và dần tê liệt tứ chi...

Bác sĩ đào trọng đức, khoa hồi sức tích cực - chống độc (bệnh viện đà nẵng), cho biết qua xét nghiệm, hội chẩn cho thấy ông guillan - barre, một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh ngoại biên khiến bệnh nhân đau đớn, tê rát tứ chi và liệt dần. biến chứng bệnh khiến bệnh nhân lên cơn đau dữ dội, rối loạn nhịp tim và huyết áp, suy hô hấp phải thở máy… hiện bệnh nhân hoàng đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức tích cực -chống độc với phương pháp thay huyết tương tinh chế liên tục, với chi phí cho mỗi lần thay lên đến hơn 15 triệu đồng.

“hiện chưa có phương pháp điều trị guillan - barre nhưng việc thay huyết tương có thể giúp giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của này. hiện bệnh nhân đã được thay huyết tương

3 lần và có thể sẽ phải trải qua thêm vài lần thay huyết tương phục vụ điều trị, vẫn duy trì thở máy. Đặc biệt, nếu phục hồi cũng phải đối mặt với quá trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng kéo dài, khá tốn kém so với hoàn cảnh của bệnh nhân…”, bác sĩ Đức cho biết. Cũng theo bác sĩ Đức, ông Hoàng còn mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày, biến chứng tiểu đường, nên quá trình điều trị cũng gặp khó khăn, phức tạp...

Ông Trần Phước Việt, em trai ông Hoàng, cho biết hiện tại ông Hoàng đang sống một mình (không có vợ con), với gia cảnh khá chật vật, thu nhập thấp. Khi cơn bệnh lạ ập đến, ông Hoàng cũng không có khoản dành dụm nào nên càng rơi vào cảnh túng quẫn.

“Tôi vay mượn, tạm ứng quanh được hơn 40 triệu để có chi phí điều trị ngoài bảo hiểm. Nhưng các bác sĩ cho biết trường hợp anh tôi có thể phải duy trì thay huyết tương và điều trị vật lý trị liệu để phục hồi. Anh lại sống một mình, không có vợ con gì nên cũng không biết tựa vào ai...”, ông Việt lo lắng nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Trần Phước Hoàng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến ông Hoàng trong thời gian sớm nhất

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/tung-quan-khi-mac-hoi-chung-than-kinh-hiem-gap-1232237.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Hội chứng cơ hình lê hay hội chứng cơ tháp (Piriformis syndrome) là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp do cơ hình lê chèn ép dây thần kinh tọa (sciatic nerve). Đa số các trường hợp đau thần kinh tọa không phải do hội chứng cơ hình lê.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Hội chứng ống cổ tay là do một dây thần kinh ở vùng cổ tay bị chèn ép, có thể gây đau và một số triệu chứng khác ở bàn tay. Hội chứng này có thể được điều trị hiệu quả.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.