Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Bài Thuốc trị liệt dây thần kinh số VII

Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.

liệt dây thần kinh số vii ngoại biên do nhiều nguyên nhân cơ năng hay thực thể gây ra. Có thể do nhiễm lạnh, ngoài ra còn do sang chấn sau mổ, thương tích, vỡ xương do T*i n*n giao thông. Thông thường, liệt do chấn thương thường là kéo dài, khó khỏi. Những bài Thuốc sau đây chỉ áp dụng cho liệt dây thần kinh số vii do lạnh, do nhiễm trùng hoặc do ứ huyết.

1. liệt dây thần kinh số vii ngoại biên do lạnh

Y học phương Đông gọi là trúng phong kinh lạc. Biểu hiện của bệnh thường gặp là sau khi gặp mưa, giá lạnh tự nhiên mắt không nhắm được, miệng méo cùng với bên mắt, uống nước là trào ra, không huýt sáo được.

Bài Thuốc:

Ké đầu ngựa 12g

Kê huyết đằng 12g

Ngưu tất 12g

Nghệ 8g

Quế chi 8g

Vỏ quýt 8g

Bạch chỉ 8g

Củ ấu 8g

Sắc uống ngày 1 thang.

2. Liệt dây thần kinh VII ngoại biên do nhiễm trùng

Y học phương đông gọi là trúng phong nhiệt ở kinh lạc. Biểu hiện: giống như liệt mặt do lạnh chỉ khác ở chỗ toàn thân có sốt, sợ gió, sợ nóng. Khi hết sốt thì bị liệt.

Bài Thuốc:

Kim ngân hoa 16g

Ké đầu ngựa 12g

Xuyên khung 12g

ĐAn sâm 12g

Bồ công anh 16g

Rễ cỏ xước 12g

Củ khúc khắc 12g


Ngày uống 1 thang cho đến khi khỏi méo miệng.

3. liệt dây thần kinh số vii ngoại biên do ứ huyết.

Biểu hiện như liệt mặt do lạnh nhưng xuất hiện sau một sang chấn như ngã, sau khi mổ ở phần hàm mặt, xương chũm.

Bài Thuốc:

Đan sâm 12g

Nghệ 8g

Xuyên khung 12g

Chỉ xác 6g

Rễ cỏ xước 12g

Vỏ quýt 6g

Tô mộc 8g

Củ ấu 6g


Ngày sắc uống 1 thang. Uống liên tục 15 thang.

Đa số liệt dây thần kinh số vii ngoại biên dùng Thuốc đông y và châm cứu đều khỏi hẳn. Liệt do nhiễm trùng hồi phục chậm hơn nhưng đều cho kết quả khả quan. Qua các ca điều trị, thường bệnh nhân ban đầu luôn có tâm trạng bị quan, chỉ sau 7-10 ngày mọi việc đã ổn. Hy vọng với những bài Thuốc này người bị liệt mặt do liệt dây VII ngoại biên có thể tự chữa ở nhà được.

Sưu tầm

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bai-thuoc-tri-liet-day-than-kinh-so-vii-220.html)

Tin cùng nội dung

  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Các bài Thuốc trừ phong dùng để chữa các chứng bệnh do nội phong và ngoại phong gây ra.
  • Thuốc tả hạ là những bài Thuốc có tác dụng làm thông đại tiện: bài trừ tích trệ ở trường vị, trừ thực nhiệt, trục thủy âm do tích trệ ở tỳ vị, thực nhiệt kẽ ở bên trong, ứ nước, hàn tích và táo bón gây ra bệnh.
  • Các bài Thuốc hòa giải có tác dụng sơ tiết, điều hòa khí cơ, tạng phủ dùng để chữa chứng cảm mạo thuộc kinh thiếu dương, chứng can tỳ bất hòa, bất hòa và bệnh sốt rét.
  • Viêm đường niệu thuộc phạm vi chứng lâm trong Đông y. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh rất phức tạp, chủ yếu do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân làm suy giảm chính khí quá mức như phòng lao quá độ, T*nh d*c không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học... làm cho bàng quang không khí hóa được, bên trong vừa hư, vừa bị tích tụ sinh ra nội thấp kiêm hiệp nhiệt.
  • Thuốc hành khí và giáng khí được dùng để chữa các chứng bệnh khí trệ, khí uất, khí nghịch do khí trệ ở tỳ vị, can khí uất kết, vị khí nghịch, phế khí nghịch, co cứng các cơ gây ra.
  • Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
  • Thuốc cố áp có tác dụng cầm mồ hôi, chữa di tinh, di niệu và cầm ỉa chảy, do các nguyên nhân khí hư, tỳ hư, thận hư gây ra. Các bài Thuốc cố sáp được tạo thành do các Thuốc cố sáp: cầm mồ hôi, cố tinh sáp niệu, cầm ỉa chảy với các Thuốc bổ khí, dương âm thanh nhiệt.
  • I. Các bài Thuốc tân ôn giải biểu Các bài Thuốc tân ôn giải biểu có tác dụng phát tán phong hàn chữa các chứng bệnh gây do ngoại cảm phong hàn: sợ lạnh, phát sốt, đầu, gáy cứng, đau chân tay, mình đau mỏi, miệng không khát, có mồ hôi hay không có mồ hôi rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phủ khẩn hay phù hoãn.
  • Các bài Thuốc chữa mụn nhọt viêm tấy gồm các vị Thuốc thanh, nhiệt giải độc, hoạt huyết, ôn thông khí huyết có tác dụng giải độc tiêu viêm, tán kết, trừ mủ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY