Bài thuốc dân gian hôm nay

Các bài Thuốc cố sáp

Thuốc cố áp có tác dụng cầm mồ hôi, chữa di tinh, di niệu và cầm ỉa chảy, do các nguyên nhân khí hư, tỳ hư, thận hư gây ra. Các bài Thuốc cố sáp được tạo thành do các Thuốc cố sáp: cầm mồ hôi, cố tinh sáp niệu, cầm ỉa chảy với các Thuốc bổ khí, dương âm thanh nhiệt.

I. Thuốc cố sáp

Bài 1: MẪU LỆ TÁN

Mẫu lệ

40g

Hoàng kỳ

40g

Ma hoàng căn

40g

Bài 2: BÀI Thuốc CẦM MỒ HÔI.

Lá dâu non

200g

Long cốt

200g

Mẫu lệ

100g

Các bài Thuốc KHÁC.

Ngọc bình phong tán: Hoàng kỳ 360g, Bạch truật 240g, Phòng phong 80g. Tán nhỏ, uống mỗi lần 8 - 12g, mỗi ngày uống hai l ần. Chữa chứng tự hãn, dễ bị cảm mạo; chữa viêm mũi dị ứng phối hợp với tân di, Ké đầu ngựa, Bạch chỉ).

Đương quy Lục Hoàng thang: Đương quy, Sinh địa; Thục địa, Hoang liên, Hoàng bá, Hoàng kỳ.

Đã nêu ở chương Thuốc thanh hư nhiệt.

II. Các bài Thuốc cố tinh sáp niệu

Thuốc cố tinh sáp niệu chữa chứng di tinh, hoạt tinh, di niệu (đi tiểu nhiều lần, đái dầm) do thận hư không tàng tinh, không khí hóa nước thúc được bàng quang.

Các bài Thuốc cố tinh sáp niêụ được tạo thành do các Thuốc cố tinh sáp niệu (Ngũ vị tử, Kim anh, Khiếm thực...) phối hợp với các Thuốc bổ thận (ích trí nhân. ba kích).

Bài 1: CỐ TINH HOÀN.

Liên nhục

2kg

Liên tu

1kg

Hoài sơn

2 kg

Sừng hươu

1kg

Khiếm thực

0,5kg

Kim anh

0,5kg

Bài 2 : TANG PHIÊU TIÊU TÁN .

Tang phiêu tiêu

40g

Viễn chí

40g

Xương bồ

40g

Đảng sâm

40g

Phục thần

40g

Đương quy

40g

Quy bản

40g

III. Các bài Thuốc cầm ỉa chảy (sáp trường)

Thuốc cầm ỉa chảy để chữa ỉa chảy, ly mãn đo tỳ thận hư hàn gây ra.

Các bài Thuốc được tạo thành do các vị Thuốc cầm ỉa chảy (Khả tử, Xích thạch chi, Vỏ lựu) phối hợp với các Thuốc trừ hàn, kiện tỳ, bổ thận dương.

Ngoài ra còn giới thiệu một số bài Thuốc cầm ỉa chảy dân gian .

Bài 1 : VIÊN TÔ MỘC

Bột cao tò mộc

100g

Bột gạo nếp rang

5g

Bột lá ổi

100g

Bài 2: VIÊN CẦM ỈA CHẢY

Búp ổi sao

100g

búp sim sao

100g

vỏ lựu

20g

Bài 3: DƯỠNG TẠNG THANG (châm nhân dưỡng tang thang).

Bạch thược

54g

Đương quy

24g

Bạch truật

24g

Đảng sâm

24g

Nhục đậu khấu -sao

20g

Nhục quế

32g

Trích cam thảo

32g

Mộc hương

56g

Kha tử

48g

Anh túc sác

144g

Bài 4: ĐÀO HOA THANG

Xích thạch chi

64g

Can khuông

8g

Gạo tẻ

20g

Bài: CHÂN VŨ TRANG

Ỉa chảy mãn do tỳ thận dương hư (đã nêu ở chương Các bài Thuốc trừ hàn) .

Bài: LÝ TRUNG HOÀN.

Chữa ỉa chảy mãn do tỳ vị hư hàn. Đã nêu ở chương các Thuốc trừ hàn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cac-bai-thuoc-co-sap-196.html)

Tin cùng nội dung

  • Suy dinh dưỡng trẻ em, Đông y gọi là cam tích. Nguyên nhân thường gặp là do trẻ ăn uống không điều độ, (cai sữa quá sớm, ăn nhiều chất ngọt hoặc béo quá, no hoặc đói thất thường), làm tỳ vị bị tổn thương, do chăm sóc không đúng cách, hoặc không phù hợp với các giai đoạn phát triển S*nh l* của trẻ nhỏ, làm nguyên khí hao tổn, tân dịch bị tổn thương.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
  • Các bài Thuốc trừ phong dùng để chữa các chứng bệnh do nội phong và ngoại phong gây ra.
  • Thuốc tả hạ là những bài Thuốc có tác dụng làm thông đại tiện: bài trừ tích trệ ở trường vị, trừ thực nhiệt, trục thủy âm do tích trệ ở tỳ vị, thực nhiệt kẽ ở bên trong, ứ nước, hàn tích và táo bón gây ra bệnh.
  • Các bài Thuốc hòa giải có tác dụng sơ tiết, điều hòa khí cơ, tạng phủ dùng để chữa chứng cảm mạo thuộc kinh thiếu dương, chứng can tỳ bất hòa, bất hòa và bệnh sốt rét.
  • Viêm đường niệu thuộc phạm vi chứng lâm trong Đông y. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh rất phức tạp, chủ yếu do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân làm suy giảm chính khí quá mức như phòng lao quá độ, T*nh d*c không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học... làm cho bàng quang không khí hóa được, bên trong vừa hư, vừa bị tích tụ sinh ra nội thấp kiêm hiệp nhiệt.
  • Thuốc hành khí và giáng khí được dùng để chữa các chứng bệnh khí trệ, khí uất, khí nghịch do khí trệ ở tỳ vị, can khí uất kết, vị khí nghịch, phế khí nghịch, co cứng các cơ gây ra.
  • Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
  • I. Các bài Thuốc tân ôn giải biểu Các bài Thuốc tân ôn giải biểu có tác dụng phát tán phong hàn chữa các chứng bệnh gây do ngoại cảm phong hàn: sợ lạnh, phát sốt, đầu, gáy cứng, đau chân tay, mình đau mỏi, miệng không khát, có mồ hôi hay không có mồ hôi rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phủ khẩn hay phù hoãn.
  • Các bài Thuốc chữa mụn nhọt viêm tấy gồm các vị Thuốc thanh, nhiệt giải độc, hoạt huyết, ôn thông khí huyết có tác dụng giải độc tiêu viêm, tán kết, trừ mủ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY