Khoa học hôm nay

Bóng đè - Hiện tượng dưới góc độ khoa học cũng gây bất ngờ

Bóng đè thường được nhiều người nhắc đến như một hiện tượng bí ẩn mang tính chất kinh dị, nhưng thực sự khoa học đã có những lời giải cho hiện tượng này.

Lâu nay, hiện tượng bóng đè được nhiều người thêu dệt thành những câu chuyện mang tính chất kinh dị. với những ai gặp phải hiện tượng này có tình trạng cảm thấy bản thân tỉnh giấc nhưng không thể thoát khỏi một vị trí nào đó, cảm thấy khó thở, ngực như có vật nặng đè nén, hay cổ họng không thể thốt ra âm thanh...những trải nghiệm kỳ lạ này được gọi làtê liệt giấc ngủ,một rối loạn giấc ngủ có thể chẩn đoán và khá phổ biến.

Bóng đè thực chất là một tình trạng của rối loạn giấc ngủ. Ảnh: Lvescience

Theo một đánh giá năm 2011, khoảng 7,6% dân số thế giới trải qua ít nhất một giai đoạn tê liệt giấc ngủ trong đời. Và tỷ lệ cao hơn được ghi nhận ở các sinh viên và bệnh nhân tâm thần, đặc biệt là những ngườibị căng thẳng sau chấn thươnghoặc rối loạn hoảng loạn.

Chứng tê liệt khi ngủ cũng là một triệu chứng phổ biến của chứng ngủ rũ, một tình trạng đặc trưng bởi buồn ngủ quá mức, cơn buồn ngủ và mất kiểm soát cơ đột ngột.Tê liệt giấc ngủ trong trường hợp không có chứng ngủ rũ được gọi là "tê liệt giấc ngủ cô lập" hoặc "tê liệt giấc ngủ cô lập tái phát" nếu nó xảy ra lặp đi lặp lại.

Ngày nay, các nhà khoa học đã hiểu rõ hơn về tình trạng tê liệt khi ngủ là một rối loạn thần kinh, thay vì một bàn chải với sự huyền bí.trong giai đoạn tê liệt giấc ngủ, một người bị tê liệt trong vài giây hoặc vài phút khi họ ngủ hoặc thức dậy.trong khi đóng băng bên dưới ga trải giường của họ, nhiều người cũng trải qua ảo giác sống động.

Những người đã trải qua tê liệt giấc ngủ thường mô tả cảm nhận sự hiện diện của một cái gì đó vô hình xấu xa trong phòng với họ.Một nghiên cứuđã báo cáo rằng trong số 185 bệnh nhân được chẩn đoán bị tê liệt khi ngủ, khoảng 58% cảm thấy có sự hiện diện của một người vô hình nào đó trong phòng với họ và khoảng 22% thực sự nhìn thấy một người trong phòng, thường là một người lạ.

Theo Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ,tê liệt giấc ngủ cũng có thể khiến mọi người cảm thấy áp lực lên ngực hoặc cảm thấy như thể cơ thể họ khó điều khiển.Đôi khi mọi người thấy ảo giác ngoài cơ thể dễ chịu và cảm thấy như thể họ không trọng lượng, nhưng thường xuyên hơn, các cảm giác có thể khá đáng lo ngại.

Theo một đánh giá năm 2018, vô số các yếu tố, bao gồm sử dụng chất kích thích, yếu tố di truyền, tiền sử chấn thương, chẩn đoán tâm thần và sức khỏe thể chất và chất lượng giấc ngủ kém có thể làm tăng nguy cơ bị tê liệt giấc ngủ.Tần suất và mức độ nghiêm trọng của cũng có liên quan đến các triệu chứng giống như lo lắng và thiếu ngủ.Điều này có thể giải thích tại sao tê liệt giấc ngủ xuất hiện theo từng đợt hoặc từng cơn.

Theo Hiệp hội Y tế Quốc gia Anh, không có phương pháp điều trị nào cho chứng tê liệt khi ngủ, nhưng các bác sĩ thường trực tiếp chẩn đoán bệnh nhân để cải thiện lịch trình giấc ngủ và duy trì thói quen đi ngủ tốt hơn.Trong những trường hợp cực đoan hơn, bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc chống trầm cảm liều thấp.

Theo Thanh Vân/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/bong-de-hien-tuong-duoc-ly-giai-duoi-goc-do-khoa-hoc-cung-gay-bat-ngo-d158470.html

Theo Thanh Vân/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bong-de-hien-tuong-duoi-goc-do-khoa-hoc-cung-gay-bat-ngo/20220914102829664)

Tin cùng nội dung

  • Mỗi lần căng thẳng, khi ngủ anh của em thường rơi vào tình trạng muốn thức dậy nhưng không dậy được. Xin hỏi anh ấy bị gì, làm sao khắc phục?
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY