Khoa học hôm nay

Các nhà khoa học giải mã bí ẩn về ý thức, bộ não con người có thể hoạt động theo 11 chiều

Ý thức của con người có thể là bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ.

Dự án blue brain do nhà khoa học thần kinh henry markham thuộc viện công nghệ liên bang lausanne (epfl) ở thụy sĩ dẫn đầu đã phát hiện ra rằng mặc dù chúng ta đã quen nhìn thế giới từ góc độ ba chiều, nhưng bộ não của chúng ta chứa đầy các cấu trúc hình học đa chiều, và thậm chí có thể được hoạt động trên 11 chiều.

Ảnh minh họa.

Bộ não con người là một cấu trúc đa quy mô phức tạp, trong đó các phân tử, tế bào và tế bào thần kinh cùng tồn tại. nó có thể được mô hình hóa như một mạng lưới nhiều lớp, được gọi là nhóm kết nối não bộ. các tế bào thần kinh lân cận được kết nối để tạo thành cấu trúc cục bộ, và các cấu trúc cục bộ khác nhau tạo thành kết nối để thực hiện các chức năng nhận thức.

Bộ não con người được ước tính có khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh. để giải mã ý thức đến từ đâu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một siêu máy tính của thụy sĩ và sử dụng cấu trúc liên kết đại số để xây dựng một mô hình chi tiết của vỏ não.

Thông qua kiểm tra phản ứng của mô hình toán học đối với các kích thích ảo và kiểm tra thực tế của não chuột, các nhà nghiên cứu có thể xác định các chi tiết của mạng lưới thần kinh trên một tế bào thần kinh đơn lẻ và toàn bộ cấu trúc não. đồng thời phát hiện ra rằng có nhiều loại khác nhau với số lượng khổng lồ hoạt động với công suất cao trong não bao gồm một cấu trúc hình học ba chiều - các cụm tế bào thần kinh được kết nối chặt chẽ và tồn tại các vùng trống (khoang) giữa chúng.

Các vùng trống này dường như rất quan trọng đối với chức năng não. khi các nhà nghiên cứu áp dụng các kích thích vào mô não ảo của chúng, họ phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh phản ứng với kích thích một cách có tổ chức cao. điều này có nghĩa là khi chúng ta suy nghĩ về các vấn đề, các cụm tế bào thần kinh sẽ dần dần kết hợp thành các cấu trúc có chiều cao hơn, tạo thành các lỗ hoặc khoảng trống có chiều cao.

Càng nhiều tế bào thần kinh trong các cụm thì kích thước của khoảng trống càng cao và giới hạn cao nhất có thể đạt được là 11 chiều. toàn bộ quá trình luôn tuân theo thứ tự từ chiều thấp đến chiều cao, cấu trúc sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn và cuối cùng là sụp đổ. nó giống như việc xây dựng một lâu đài trên bãi biển, lâu đài ngày càng cao và cuối cùng nó sẽ tự sụp đổ.

Điều này hoàn toàn giống với cấu trúc sợi quy mô lớn của vũ trụ, nơi các thiên hà và cụm thiên hà tạo thành một cấu trúc dạng sợi khổng lồ với một lỗ khổng lồ ở giữa. Trong một nghiên cứu gần đây, người ta phát hiện ra rằng thiên hà Milky Way của chúng ta nằm trong một lỗ hổng khổng lồ có kích thước một tỷ năm ánh sáng.

Nghiên cứu này cung cấp những khám phá mới về cách bộ não xử lý thông tin. các nhà khoa học suy đoán rằng các khoảng trống chiều cao trong cấu trúc tế bào thần kinh có thể là nơi bộ não lưu trữ ký ức, nhưng không rõ các khối và khoảng trống này được hình thành như thế nào. nó hoạt động như thế nào, bởi vậy những nghiên cứu đi sâu hơn là cần thiết để xác định mối liên hệ giữa cấu trúc đa chiều của tế bào thần kinh và ý thức phức tạp.

Sự tương tác giữa bộ não con người và vũ trụ là hoàn toàn khác nhau, nhưng đã có nhiều quan sát và phỏng đoán về sự giống nhau giữa mạng lưới nơ-ron và mạng lưới vũ trụ dưới sự quan sát từ kính hiển vi và kính thiên văn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích định lượng sự giống nhau giữa hai yếu tố dựa trên quan sát bằng kính hiển vi quang học về mô não và hình ảnh mạng lưới vật chất vũ trụ có độ phân giải cao, với sự trợ giúp của phương pháp phân tích mạng.

Đầu tiên, có sự khác biệt rất lớn về quy mô giữa mạng lưới não và mạng lưới vũ trụ, chúng chỉ tương đồng với nhau trên một quy mô cụ thể. mạng lưới thần kinh não hiện được cho là bao gồm hàng chục tỷ tế bào thần kinh. số lượng thiên hà hiện được quan sát thấy trong mạng vũ trụ thì đã vượt quá 100 tỷ.

Ngoài ra, trong mạng lưới thần kinh của não và mạng lưới của vũ trụ, chỉ có một lượng nhỏ vật chất cấu thành mạng lưới. có một số lượng lớn các lỗ hổng giữa các thiên hà khổng lồ và khoảng 70% khối lượng được tạo ra từ vật chất tối.

Trong não người cũng vậy, là cơ quan sinh học, thành phần quan trọng nhất là nước, trong não người, tế bào thần kinh chỉ chiếm 25% và khoảng 75% là nước. đến thời điểm này, việc "có nước trong đầu" là có cơ sở khoa học nhất định.

Trong vũ trụ, các cụm thiên hà mật độ lớn chiếm ưu thế, còn trong não người, cụ thể là trong mạng lưới thần kinh, các sợi thần kinh sẽ tạo ra các hoa văn nhỏ đồng nhất. tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu tăng thêm độ phóng đại của kính hiển vi, họ có thể thấy một số điểm tương đồng với mạng lưới vũ trụ trong các lát cắt não.

Theo Đức Khương/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/cac-nha-khoa-hoc-giai-ma-bi-an-ve-y-thuc-bo-nao-con-nguoi-co-the-hoat-dong-theo-11-chieu-7202116133055502.htm

Theo Đức Khương/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cac-nha-khoa-hoc-giai-ma-bi-an-ve-y-thuc-bo-nao-con-nguoi-co-the-hoat-dong-theo-11-chieu/20211030081421187)

Tin cùng nội dung

  • Các thầy Thu*c với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY