Dinh dưỡng hôm nay

Những lợi ích sức khoẻ không ngờ của hạt bí đỏ

Bí đỏ là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhưng ít người biết được hạt bí đỏ cũng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Thân thiện với trái tim: Hạt bí đỏ giàu chất béo, chất xơ và các chất chống oxy hoá tốt cho tim. Chúng chứa các axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể.

Giấc ngủ ngon: Hạt bí chứa serotonin và tryptophan. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể giúp bạn ngủ ngon giấc ban đêm. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, hãy ăn một nắm bí ngô trước khi đi ngủ.

Chống viêm: Hạt bí đỏ bao gồm các đặc tính chống viêm được biết làm giảm đau khớp. Nếu bạn bị đau khớp, bạn có thể ăn hạt bí hoặc bạn có thể sử dụng dầu hạt bí ngô để điều trị đau khớp.

Tăng cường miễn dịch: Hạt bí chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể làm giảm khả năng nhiễm virus dẫn đến cúm, bệnh cảm lạnh và các bệnh khác.

Giúp giảm cân: Hạt bí đỏ là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân. Đó là bởi vì các hạt này sẽ giữ cho bạn không có cảm giác đói trong một thời gian dài hơn. Hạt bí cũng có nhiều chất xơ, cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó hạn chế ham muốn của bạn.

Giảm nguy cơ ung thư: Ăn hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú, ăn hạt sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.

Cải thiện sức khoẻ bàng quang: Hạt bí đỏ giúp giảm các triệu chứng của rối loạn tuyến tiền liệt là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt bí cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Tiểu đường: Hạt bí đỏ được biết là làm giảm lượng đường trong máu và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Những người bị bệnh đái tháo đường týp 2 có thể ăn hạt bí ngô. Hạt bí cải thiện điều tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường và giảm stress oxy hóa.

Cung cấp Magiê: Hạt bí đỏ là nguồn tốt nhất của magiê. Magiê là một khoáng chất rất quan trọng, nó thực hiện các phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể. Nó giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, duy trì xương khỏe mạnh và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Giúp tăng trưởng tóc: Hạt bí đỏ có chứa một axit amin duy nhất có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Hạt bí cũng chứa vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng trưởng tóc và nếu bạn ăn nó hàng ngày, nó sẽ mang đến cho bạn những kết quả tốt.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/nhung-loi-ich-suc-khoe-khong-ngo-cua-hat-bi-do-20200627103940951.htm)

Tin cùng nội dung

  • Cho dầu ăn vaò chảo phi hành toỉ tâù xì cho thơm, kế đến cho bí đỏ + heo quay đaỏ sơ, rôì cho tất cả các gia vi còn laị vaò, nấu sôi thì vặn lưả nhỏ xuống, hầm khoảng 10 -15 phút, thử laị cho vừa ăn.
  • Tỏi lấy 1 củ nhỏ, bóc vỏ, băm nhỏ, Gừng lấy một miếng nhỏ khoảng 4cm, cạo sạch vỏ, thái chỉ rồi thái nhỏ vụn, Hành hoa lấy phần dọc hành, rửa sạch thái nhỏ
  • Hệ thống mạch máu trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể.
  • Bí ngô chứa nước, protid, lipid. Thịt quả chứa 2,8% đường, caroten, xanthophin, sắt, đồng, mangan, kẽm, các vitamin B1, B2, C, vân vân.
  • Các loại rau xanh, dứa, chuối và hạt bí đỏ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp hình thành collagen để tái tạo da, chống lão hóa.
  • Hạt bí đỏ nhiều dưỡng chất rất có lợi cho chị em bầu bí đấy!
  • Bí đỏ không những là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên nhiều người do ăn thường xuyên món bí đỏ nên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn.
  • Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • 10 thực phẩm sau nếu được sử dụng hàng ngày sẽ rất tốt cho các cặp đôi muốn sinh em bé.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY