6 món đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử khi đến nơi đây |
5 đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử một lần trong đời |
Bánh đậu xanh |
Bánh đậu xanh không chỉ là một loại bánh đặc sản Hải Dương mà còn là đặc sản của Việt Nam. Bánh đậu xanh Hải Dương có nhiều loại khác nhau từ kích thước, độ ngọt hay cũng có những loại bánh đậu xanh được cho thêm các nguyên liệu khác như đậu đỏ hay hạt sen để người ăn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.
Bánh gai Ninh Giang |
Cũng được làm từ bột nếp, đậu xanh và lá bánh gai, điểm đặc biệt của bánh gai Ninh Giang đó là độ ngọt, sự béo ngậy, bùi bùi của nhân bánh. Bánh gai Hải Dương có vỏ bánh đen tuyền, để cảm nhận rõ hơn hương vị của món bánh gai Ninh Giang bạn nên ăn chúng từng chút một mình nha. Đây cũng là một trong những món ăn rất được du khách ghé thăm Hải Dương ưa chuộng và mua về làm quà cho người thân và bạn bè của mình đấy.
Rươi Tứ Kỳ |
Về Tứ Kỳ - Hải Dương mà không thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là điều tiếc nuối. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này.
Chả rươi được làm theo phương thức gia truyền, thơm lừng hấp dẫn. Món rươi có thể “đánh gục” cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên. Ngoài chả rươi còn có món nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối… cũng được ưa thích.
Bún cá rô đồng |
Bún cá rô đồng thì có thể tìm thấy khắp mọi nơi nhưng để thưởng thức món bún cá rô vừa thơm, vừa hấp dẫn vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương.
Chế biến bún cá tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người làm. Những con cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng của bún cá rô cũng được chế biến rất tỉ mỉ, nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá, người ta có thể bỏ ít gừng tươi để mùi hương thêm phần quyến rũ.
Gà tươi Mạnh Hoạch |
Gà tươi Mạnh Hoạch nổi tiếng khắp cả nước 20 năm nay không phải là một loại gà như ông cha ta vẫn gọi như: gà ri, gà Tam Hoàng, gà chọi… mà là tên một thương hiệu xuất phát từ ông “vua gà” đến từ Hải Dương– Phạm Hồng Hoạch.
Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ đến nay đã trở thành một thương hiệu có hệ thống nhà hàng trên khắp cả nước thu hút nhiều thực khách gần xa và là một món ngon mà dân sành ăn nhắc đến như một món ăn không thể bỏ qua của ẩm thực miền Bắc Việt Nam nói chung và ẩm thực Hải Dương nói riêng.
Bánh cuốn Hải Dương |
Về thành phố Hải Dương, tìm tới con phố Bắc Sơn, con phố với món bánh cuốn nổi tiếng đã được đưa vào từ điển Wikipedia. Ở đó có quán bánh cuốn bà Thấu gắn liền với thương hiệu bánh cuốn Hải Dương.
Chẳng như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Hà Nam hay bánh cuốn Hàng Kênh, Nam Định nổi tiếng nhờ các phương tiện truyền thông hoặc phương tiện… giao thông do ở gần quốc lộ, không nhiều người còn nhớ đến bánh cuốn Hải Dương. Nhưng nếu ai đã thử, sẽ chẳng thể nào quên những tấm bánh mỏng mướt như giấy pơ-luya, thanh mát, trong suốt mà vẫn béo ngậy. Chẳng thế mà cách đây ít năm, khi quốc lộ 5 còn đi qua trung tâm thành phố Hải Dương, những chiếc xe gắn biển Hải Phòng, Hà Nội bao giờ cũng ghé vào Bắc Sơn ăn “Bánh cuốn bà Thấu”.
Đến Phú Yên thưởng thức những đặc sản từ bò gù |
Nem nướng Nha Trang và những đặc sản khách du lịch muốn thử khi đến Việt Nam |
Những đặc sản ở Turkmenistan du khách nên thử một lần trong đời |
Tweet