Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thảo dược có thể xông, cách nấu nước xông

Xông là biện pháp dân gian được sử dụng nhiều khi bị cảm mạo, trong đại dịch Covid-19 thì việc xông được rất nhiều người áp dụng giúp họ ra mồ hôi nhiều, nhẹ nhõm người hơn.

Theo các bác sĩ, xông hơi là biện pháp dân gian hay dùng và cũng có tác dụng kích thích đề kháng của cơ thể nhưng xông không thể diệt được virus như nhiều người vẫn nghĩ, xông giúp cho tình trạng nghẹt mũi, viêm mũi họng cũng giảm đi ít nhiều, giúp người bệnh dễ chịu hơn nhưng không nên lạm dụng xông.

Bởi vì khi xông mũi hay xông hít bằng tinh dầu đều là những biện pháp nhằm làm ấm vùng mũi, giảm phù nề, sát khuẩn đường mũi, giúp bớt nghẹt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá nhiều hoặc xông quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc, khi đó lại càng bị nghẹt mũi hơn.

BS Huỳnh Tấn Vũ – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết khi tiến hành xông bạn có thể sử dụng các thảo dược đơn giản, dễ kiếm. Các loại nhiều tinh dầu như lá bưởi, lá chanh, sả, hương nhu, tía tô, kinh giới. Nếu không có các loại lá này, có thể mua viên tinh dầu xông về cho vào nước cũng được.

Nếu bạn xông vùng mũi họng thì cần làm sạch mặt tạo điều kiện cho da và lỗ chân lông tiếp xúc với nhiệt và ẩm tốt hơn. Uống một ít nước, ăn nhẹ trước khi xông.

Nguyên liệu cho nồi nước xông

Sau khi xông hơi tốt nhất nên uống một ly nước ấm, hoặc trà gừng, soup hay cháo nóng, sẽ giúp làm ấm cơ thể.

Trường hợp xông toàn thân, chỉ nên xông cách nhật hoặc trong quá trình theo dõi covid-19 tại nhà. mỗi lần xông không quá 20 phút.

Cách nấu một nồi Thu*c xông toàn thân tại nhà: Dược liệu sử dụng rẻ tiền, dễ kiếm, sẵn có ở địa phương, hiêu quả tốt. Nấu nồi xông với 3 loại lá:‎

- Lá có tác dụng kháng sinh: lá hành, lá tỏi, kim ngân hoa, sài đất, bồ công anh,…

- Lá có tác dụng hạ sốt: lá tre, lá trúc, đậu săng, lá duối.

- Lá có tinh dầu, có tác dụng sát trùng đường hô hấp: lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, lá kinh giới, lá bạc hà, lá sả, lá hương nhu,...

Các loại lá trên, bạn lấy ít và rửa sạch lá, cho vào nồi khoảng 2-3 lit nước, đun sôi. Đặc biệt những lá có tinh dầu cho vào sau khi nước đã sôi, đậy kín vung, đun sôi lại khoảng 10-15 phút, bắc ra. Khi xông chùm chăn kín cả người nếu xông toàn thân.

Nếu xông vùng tai mũi họng lấy khăn bông trùm kín đầu, chỉ nên cho 1 cốc nước xông nhỏ, không để chậu nước to vì có thể ngã vào gây bỏng. Thực tế, đã có trường hợp bỏng vì úp mặt vào chậu nước xông.

Khi tinh dầu bốc lên, bạn sẽ thấy dễ chịu. Sau khi xông hơi xong, lau sạch mồ hôi, thay quần áo, tránh gió lạnh trực tiếp, ở phòng kín gió. Bạn có thể ăn thêm cháo, súp. Có thể nấu cháo tía tô với thịt bằm, cháo tía tô với lòng đỏ trứng gà.

Xông hơi là biện pháp tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một số trường hợp cần lưu ý vì không phải lúc nào xông hơi cũng tốt, một số trường hợp về sức khỏe, về tâm lý cần lưu ý không nên xông hơi, cần chú ý một số vấn đề có thể gặp khi xông hơi như sau: Mất nước và chất điện giải, tăng nhịp tim, hạ huyết áp, khô da…

Những người không nên xông như trẻ em, người hạ huyết áp, người già, người có bệnh mãn tính, ung thư, phụ nữ đang đến chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thai.

Khánh Chi 

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/cach-nau-nuoc-xong-nhung-thao-duoc-co-the-xong-403086.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY