Hô hấp hôm nay

Những “thủ phạm” khiến viêm xoang tái phát

Người bệnh xoang rất nhạy cảm với các tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Những trường hợp nóng – lạnh đột ngột làm tổn thương miên mạc mũi cho người viêm xoang.

Môi trường bất lợi

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh xoang rất nhạy cảm với các tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Những trường hợp nóng – lạnh đột ngột là một tác nhân rất bất lợi làm tổn thương miên mạc mũi cho người có tiền sử viêm xoang.

Vì vậy, để tránh bệnh tái phát, người bệnh cần luôn luôn giữ ấm vùng mặt và mũi khi trời lạnh và trời mưa. Đối với những bệnh nhân làm việc hoặc sinh hoạt trong môi trường có điều hòa thì cần tránh để mũi đối diện trực tiếp với luồng gió của điều hòa, nên để nhiệt độ trong phòng khoảng 26 độ và có máy phun hơi hoặc một chậu nước để tạo độ ẩm.

Không khí ô nhiễm cũng là một trong những yếu tố kích thích có hại cho xoang mũi, làm tăng khả năng tái phát bệnh. Vì vậy, người bệnh cần phải tránh tiếp xúc hoặc hạn chế tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm như khói Thu*c lá, khói bụi, các chất hóa học và các dị nguyên gây dị ứng khác bằng cách đeo khẩu trang khi làm việc hoặc di chuyển.

Đặc biệt, người bệnh cần vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối S*nh l* để loại bỏ những dị nguyên xâm nhập vào mũi.

Những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt

Khi làm việc quá sức, lo lắng nhiều, căng thẳng, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Xoang mũi là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể nên có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Vì vậy, sự điều tiết các hoạt động khi làm việc và thể dục đúng mức sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể điều hòa, tránh bệnh xoang tái phát hiệu quả.

Người bệnh cũng cần có một chế độ ăn khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, nước, rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho người bệnh xoang. Uống nhiều nước sẽ làm miên dịch loãng hơn giúp sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh được sự ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn. Còn trái cây và rau xanh lại cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh các thực phẩm hoặc đồ uống làm mềm miên mạc mũi xoang gây phù nề khiến xoang dễ tái lại như bia, rượu, Thu*c lá, đồ lạnh, đồ cay, đồ nóng….

Bên cạnh đó, để tránh tái phát hiệu quả, người bệnh xoang có thể sử dụng các loại Thu*c Nam được bào chế từ các thảo dược như tân di, bạch chỉ, phòng phong, thăng ma…. với liều phòng ngừa và khoảng cách mỗi đợt uống là từ 3-4 tháng.

Đặc biệt, khi bị cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng…, nên tích cực điều trị các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi… của các bệnh này nhằm tránh xoang mũi tái phát do bội nhiễm bằng các loại Thu*c xịt mũi và Thu*c uống đặc trị. Để an toàn và tránh các tác dụng không mong muốn, người bệnh nên sử dụng các loại Thu*c xịt có thành phần từ các loại thảo dược như tân di hoa, thương nhĩ tử hoặc ngũ sắc.

Ngoài ra, người bệnh phải xì mũi thường xuyên, tránh để có dịch nhầy trong mũi gây nhiễm khuẩn và không ngoáy mũi làm tổn thương miên mạc mũi, vỡ mạch máu, chảy máu mũi. 
AloBacsi.vn
Theo Dân trí
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-thu-pham-khien-viem-xoang-tai-phat-n136818.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY