Dinh dưỡng hôm nay

Những thực phẩm phổ biến giúp làm chậm lão hóa sau tuổi 50

Lão hóa là quá trình tự nhiên không thể đảo ngược. Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng chúng ta vẫn có những cách để làm chậm quá trình này.

Thức ăn và chất dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho cơ thể khi già đi sẽ là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc bản thân. Dưới đây là những thực phẩm phổ biến giúp làm chậm lão hóa sau 50 tuổi.

1. Quả bơxml:namespace prefix="o" />

Đối với những người trên 50 tuổi, quả bơ là một sự bổ sung hữu ích trong chế độ ăn giúp làm chậm quá trình lão hóa. Bơ rất giàu chất béo và chất xơ có lợi cho tim mạch cùng với vitamin B, kali, vitamin A, C, E và K. Bơ không chỉ hữu ích trong việc làm chậm quá trình lão hóa mà còn khiến chúng ta hài lòng và ngon miệng.

Bơ rất giàu chất béo và chất xơ có lợi cho tim mạch cùng với vitamin B, kali, vitamin A, C, E và K – (Ảnh: Eatthis).

Khi nói đến việc duy trì làn da tươi sáng, bơ là một nguồn thực phẩm đáng tin cậy. Bơ cung cấp rất nhiều chất béo chống viêm giúp thúc đẩy làn da sáng mịn, và chúng cũng rất giàu vitamin A giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da chết.

2. Các loại cá béo

Một số loại cá có nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết và cá trích, đã được chứng minh là giúp giảm viêm ở da lão hóa, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy cá béo có khả năng làm chậm và đôi khi ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.

3. Quả việt quất

Quả việt quất là một nguồn giàu vitamin A và C giúp làm giảm chứng viêm dẫn đến tổn thương và lão hóa da.

Quả việt quất, cùng với dâu tây, dâu đen và quả mâm xôi, có rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học, khiến chúng trở thành siêu thực phẩm cực kỳ mạnh mẽ để chống lại sự lão hóa.

4. Các loại rau xanh

Các loại rau xanh như cải xoăn hoặc rau bina cũng được biết là giúp làm chậm quá trình lão hóa ở những người trên 50 tuổi. Chúng cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các hợp chất chống viêm có tác dụng chống lão hóa vì những hợp chất này bảo vệ tế bào và DNA.

Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác giúp cung cấp các hợp chất chống lão hóa cần thiết mỗi ngày. Rau xanh nấu chín, chẳng hạn như cải xoăn xào hoặc salad với rau xanh đậm đều có tác dụng rất tốt trong việc chống lại sự lão hóa.

5. Dầu ô liu

Dầu ô liu được tạo thành phần lớn từ một axit béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Đây là một trong nhiều lý do khiến nó trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh khi chúng ta già đi.

Dầu ô liu là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh khi chúng ta già đi – (Ảnh: Eatthis).

Dầu ô liu đã được nghiên cứu chuyên sâu như một thành phần chính phổ biến trong chế độ ăn uống của những khu vực có người dân sống lâu nhất trên thế giới.

Dầu ô liu là một sự bổ sung phổ biến cho thói quen chăm sóc da của nhiều ngườ bởi các hợp chất của nó bắt chước một số chất có trong da.

Màng tế bào của cơ thể được tạo thành từ các axit béo giống như các axit béo được cung cấp bởi dầu ô liu. Các tế bào liên tục đổi mới và cần được cung cấp thường xuyên các axit béo từ dầu ô liu để tạo ra các tế bào khỏe mạnh mới.

6. Quả hạch và hạt

Nói về chất béo lành mạnh, các loại hạt cũng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với người già. Quả hạch và hạt là thực phẩm thực vật giàu axit béo omega-3 và vitamin E rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và phục hồi làn da khỏi tổn thương sau tuổi 50.

Sau 50 tuổi, tốc độ lão hóa diễn ra ngày càng nhanh. Cùng với chế độ sinh hoạt điều độ, bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa và kép dài tuổi thọ.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-thuc-pham-pho-bien-giup-lam-cham-lao-hoa-sau-tuoi-50-31469/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY