Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nhiều khả năng bị các biến chứng nghiêm trọng

Các triệu chứng của COVID-19 nói chung sẽ thuyên giảm sau một tháng, nhưng có thể tồn tại lâu hơn đối với 25% phụ nữ mang thai.

Một nghiên cứu do đại học california, mỹ tiến hành và được đăng tải trên tạp chí sản phụ khoa cho thấy, các triệu chứng của covid-19 đối với phụ nữ mang thai có thể kéo dài 2 tháng và thậm chí còn lâu hơn đối với 1/4 số phụ nữ tham gia nghiên cứu. trong nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về covid-19 ở những phụ nữ mang thai không nhập viện, các nhà nghiên cứu đã phân tích diễn biến và kết quả lâm sàng của 594 phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sars-cov-2 trong khi mang thai.

Ảnh: nguồn UCSF

Kết quả cho thấy, các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất đối với phụ nữ mang thai là ho (20%), đau họng (16%), đau nhức cơ thể (12%) và sốt (12%), trong khi mất vị giác hoặc khứu giác là triệu chứng đầu tiên ở 6% phụ nữ mang thai. các triệu chứng khác bao gồm khó thở, chảy nước mũi, hắt hơi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc chóng mặt. một nửa số người tham gia vẫn còn các triệu chứng sau 3 tuần và 25% có các triệu chứng sau tám tuần. thời gian trung bình để các triệu chứng biến mất là 37 ngày.

Theo chuyên gia Vanessa L. Jacoby tại Khoa Sản, Phụ khoa và Khoa học Sinh sản tại Đại học California, những người mang thai mắc COVID-19 có thể phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tinh thần. Vì thế việc theo dõi diễn biến lâm sàng của virus là rất quan trọng để đánh giá nguy cơ và hướng dẫn điều trị trong thời kỳ mang thai.

Trong khi đó một nghiên cứu công bố trên tạp chí Archives of Pathology & Laboratory Medicine cho thấy, virus có thể tấn công trực tiếp và phá hủy nhau thai, cắt đứt nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển và gây ngạt thở và T* vong.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ 12 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã xem xét mô nhau thai của 64 trường hợp thai ch*t lưu và 4 trẻ sơ sinh ch*t ngay sau khi sinh. Tất cả các thai nhi là của những bà mẹ không được tiêm chủng và bị nhiễm COVID-19 trong khi mang thai.

Theo Tiến sĩ David Schwartz, tác giả chính của nghiên cứu, COVID-19 dường như gây ra ba vấn đề trong nhau thai: sự tích tụ của một loại protein có thể gây ra cục máu đông, cái ch*t của các tế bào trong lớp bảo vệ của nó và viêm. Đây là sự khác biệt so với các bệnh truyền nhiễm khác như zika, rubella hay giang mai khi virus tấn công không phải bào thai, mà là nhau thai.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mỹ đã đưa ra một số khuyến cáo "khẩn cấp" yêu cầu phụ nữ mang thai, cho con bú và đang cố gắng mang thai nên tiêm vaccine covid-19. cũng theo cơ quan này, phụ nữ mang thai mắc covid-19 có nguy cơ sinh non cao hơn.

Một nghiên cứu riêng biệt được công bố mới đây trên JAMA cho thấy kháng thể tồn tại ở trẻ sơ sinh sau khi mẹ của chúng được tiêm hai liều vaccine COVID-19 trong thai kỳ. Nghiên cứu bao gồm những người được tiêm 2 liều vaccine mRNA hoặc bị nhiễm bệnh khi thai được 20-32 tuần. Chuyên gia Andrea Edlow, tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết, độ bền của phản ứng kháng thể ở đây cho thấy tiêm chủng không chỉ cung cấp sự bảo vệ lâu dài cho bà mẹ mà còn là kháng thể tồn tại ở phần lớn trẻ sơ sinh ít nhất 6 tháng tuổi.

Theo VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/phu-nu-mang-thai-mac-covid-19-co-nhieu-kha-nang-bi-cac-bien-chung-nghiem-trong-post927156.vov

Theo VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phu-nu-mang-thai-mac-covid-19-co-nhieu-kha-nang-bi-cac-bien-chung-nghiem-trong/20220304052134816)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Đối với những người bị bệnh hen phế quản khi mang thai nếu để bị lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thiếu ôxy cho thai nhi.
  • Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
  • Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
  • Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
  • Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
  • Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
  • Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
  • Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
  • Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY