Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
Khi
mang thai, cơ thể của
người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm
các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang
thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ
lụy của vấn đề trên.
Nguyên nhân nào gây nên sốt?
Thông thường sốt là một
phản ứng của cơ thể với một quá trình bệnh lý. Nhiệt độ cơ thể sẽ
tăng hơn so với bình thường (trên 37 độ C), ngay cả lúc nghỉ ngơi ở môi trường
bình thường được gọi là sốt. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt trong đó thường
gặp là nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng…) xâm nhập vào cơ thể
đường tiểu, hô hấp, tiêu hoá hoặc đường máu…
… và những ảnh hưởng
Tuỳ theo nguyên nhân gây sốt
và mức độ sốt cao hoặc thấp có thể nguy hiểm đến mẹ và con. Nếu ở mức độ nhẹ
(hơi sốt 37,5 độ) có thể không hoặc ít khi ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng sốt
kéo dài và sốt cao (38 độ trở lên) thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ như: sảy
thai, đẻ non, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ, thai ch*t lưu, hoặc để lại di
chứng về sau cho bé… Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố
cơ địa của người mẹ.
Cần làm gì?
Đối với người bình thường,
việc điều trị sẽ đơn giản do không có nhiều nguy cơ. Nhưng đối với thai phụ khi
bị sốt nếu dùng Thu*c không đúng mục đích (ngay cả Thu*c Đông y) cũng có thể
làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, nếu nghi ngờ sốt thai phụ cần nhanh chóng
biết chính xác nhiệt độ cơ thể khi sốt là bao nhiêu. Nếu sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám
và điều trị. Tuyệt đối không được tự ý dùng Thu*c khi chưa có chỉ định của bác
sĩ.
Có thể phòng tránh
Việc phòng tránh lây nhiễm
các bệnh đối với
mang thai">phụ nữ
mang thai là vô cùng quan trọng.
Về mùa đông cần giữ ấm tránh
để nhiễm lạnh. Mùa hè tránh ra nắng gắt giữa trưa sẽ cảm nắng. Giữ vệ sinh cá
nhân tốt. Trong quá trình chăn nuôi thai phụ tránh tiếp xúc trực tiếp với gia
súc, gia cầm nghi ngờ mắc bệnh. Không ăn các thức ăn không đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm tránh gây ngộ độc, lây bệnh từ gia cầm, gia súc...
Ngoài ra, thai phụ cần khám
thai đúng lịch để phát hiện những bất thường đảm bảo an toàn cho cả mẹ và
thai nhi.
Bác sĩ Thủy Ngân