Theo đó, Ngự Thiện Phòng là nơi chuẩn bị đồ ăn cho hoàng đế cũng như yến tiệc cung đình với hơn 200 người bao gồm đầu bếp và thái giám luôn sẵn sàng phục vụ. Nơi này thường cách nơi hoàng đế ở không quá 500 mét - khoảng cách vừa đủ để thức ăn không bị nguội đi khi vận chuyển. Đặc biệt, bát đĩa hoàng đế dùng toàn vằng bằng vàng, bạc, cốc cũng phải được chế tác tinh xảo từ ngọc, mã não, đồi mồi, ngà voi...
Bữa ăn của hoàng đế bắt đầu bằng việc "truyền thiện" - gọi món và bày biện những món đã gọi lên bàn. Người phụ trách "truyền thiện" thường là một vị quan, người này ghi lại chi tiết thời gian, địa điểm và tên các món ăn trong ngày hôm đó để sau này lỡ có bất trắc còn có thứ để đối chiếu. Sau khi chuẩn bị hết món ăn thì sẽ đến bước "tiến thiện" (chuẩn bị ăn),"thường thiện" (thái giám thử độc món ăn rồi nếm). Sau khi món ăn được thử toàn bộ và không có vấn đề gì thì hoàng đế mới bắt đầu thưởng thức.
Hoàng đế dùng thiện cùng với các phi tần của mình, thường là vào các dịp lễ hoặc sự kiện đặc biệtCó thể thấy bữa cơm của hoàng đế diễn ra vô cùng cầu kì, tiêu tốn nhiều nguyên liệu và nhân lực trong hoàng cung dù ngài chẳng ăn được đáng bao nhiêu. Để giải quyết phần đồ ăn thừa, hoặc là bỏ đi, hoặc là khi vui hoàng đế sẽ ban thưởng cho các đại thần như một sự ưu ái và vinh hạnh lớn.
Theo SHTT&ST
Link bài gốc Lấy link
https://sohuutritue.net.vn/quy-trinh-cau-ki-trong-moi-bua-an-cua-hoang-de-nha-thanh-d195823.htmlTheo SHTT&ST
Chủ đề liên quan:
bữa ăn đại thần hoàng đế hoàng tử lịch sử trung hoa nhà thanh quy trình thái giám thời phong kiến