Khoa học hôm nay

Không có keo xịt tóc, phụ nữ thời xưa tạo kiểu, giữ nếp tóc bằng loại nguyên liệu đặc biệt nào?

Phụ nữ thời xưa thường sử dụng loại nguyên liệu đặc biệt để tạo ra những kiểu tóc vô cùng cầu kỳ và kinh diễm.

Nếu thường xuyên xem các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, chúng ta dễ dàng thấy được phụ nữ thời xưa rất chú trọng việc tạo kiểu cho tóc. Tuy nhiên, có một điều khá nhiều người thắc mắc, đó là thời đó không có keo xịt tóc thì họ dùng nguyên liệu gì để tạo nên những kiểu tóc đẹp mắt, cầu kì và giữ nếp tóc được lâu.

Các cô gái thời xưa rất chú trọng việc tạo kiểu tóc

Phải thừa nhận rằng mái tóc của phụ nữ thời xưa được chăm sóc vô cùng tỉ mỉ vì nó làbiểu tượng của sức khỏe, tuổi trẻ và thể hiện tấm lòng hướng về tình yêu và hạnh phúc. Với những kiểu tóc đơn giản, phụ nữ thường dùng trang sức, tóc giả, cài tóc hoặc trâm để cố định kiểu tóc. Những món phụ kiện này không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn thể hiện đẳng cấp của người phụ nữ. Ví dụ như các cô gái thường dân sẽ dùng trâm sắt, cùng lắm là trâm bạc nhưng con nhà hào môn thế gia sẽ dùng trâm vàng nạm đá quý, trang sức đeo đầy người.

Tuy nhiên, đối với những kiểu tóc phức tạp, cần thời gian giữ nếp lâu thì chỉ cài trâm hay đeo trang sức không thôi là chưa đủ. Người phụ nữ thời đó đã nghĩ ra một loại nguyên liệu, đó là nước gọt gỗ làm từ gỗ du, gỗ đào, gỗ táo,... Theo đó, người ta sẽ bào mỏng gỗ rồi ngâm trong nước, sau đó đun sôi lăn tăn để chiết xuất ra chất essence. Loại nước này vừa thơm, giữ nếp lâu lại cực kì tiết kiệm và tiện lợi.

Nước gọt gỗ

Ngày nay, nước gọt gỗ đã dần được thay thế bằng những loại keo xịt, sáp vuốt với công dụng lớn hơn và tiện lợi hơn. Tuy nhiên nước gọt gỗ vẫn được xem là một phần thú vị trong văn hóa làm đẹp của Trung Quốc. Nó cho thấy sự nhanh nhạy của người xưa khi biết tận dụng những món đồ dễ kiếm xung quanh để làm đẹp, từ đó phản ánh nhu cầu và mong muốn trường tồn của con người đối với cái đẹp.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/khong-co-keo-xit-toc-phu-nu-thoi-xua-tao-kieu-giu-nep-toc-bang-loai-nguyen-lieu-dac-biet-nao-d216394.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khong-co-keo-xit-toc-phu-nu-thoi-xua-tao-kieu-giu-nep-toc-bang-loai-nguyen-lieu-dac-biet-nao/20240419080218256)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY